Cấp phép xây nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên tại Việt Nam

Theo ông Tạ Hường, Phó Chủ tịch Hội Nhiệt Việt Nam, nước ta có tiềm năng địa nhiệt trung bình so với thế giới, phân bố đều trên khắp cả nước. Nhà máy điện địa nhiệt có thể hoạt động liên tục suốt ngày đêm, không phụ thuộc vào yếu tố khí hậu. Nguồn năng lượng địa nhiệt trong lòng đất vô cùng vô tận, bảo đảm cho nhà máy điện địa nhiệt hoạt động lâu dài. Đồng thời, nhà máy không đốt bất cứ loại nhiên liệu nào nên sạch cho môi trường. Cách khai thác nguồn năng lượng địa nhiệt, theo cách hiểu đơn giản là chỉ cần khoan các giếng sâu 4-5 km, sau đó đưa nước xuống độ sâu này là vùng có nhiệt độ khoảng 2.000 độ C. Nước sẽ sôi và theo ống dẫn lên làm chạy máy phát điện.

Tuy nhiên, việc phát triển nguồn năng lượng này gặp khó khăn lớn là phải có công nghệ hiện đại cùng với nguồn vốn đầu tư lớn, ước tính có thể lên tới 2,5 triệu euro cho 1 MW công suất theo thiết kế. Hiện Mỹ là quốc gia đi đầu trong việc sản xuất điện địa nhiệt.

AT

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.