Cặp song sinh đoàn tụ sau 24 năm thất lạc nhờ Tiktok

Theo tờ South China Morning Post ngày 24-10, hai chị em sinh đôi người Indonesia bị chia cắt hơn 24 năm đã được đoàn tụ nhờ ứng dụng TikTok.

Cặp song sinh đoàn tụ sau 24 năm thất lạc nhờ Tiktok ảnh 1
Cặp song sinh Treni và Trena. Ảnh: SCMP

Cô Treni Fitri Yana, hiện là một blogger và chủ cửa hàng trực tuyến, và người em Trena Mustika được sinh ra vào 24 năm trước ở thành phố Ambon, thủ phủ của tỉnh Maluku xa xôi ở miền đông Indonesia. Cha mẹ của họ là những người di cư từ Tây Java đã chuyển đến tỉnh này vào những năm 1990 theo một chương trình di cư của chính phủ để cân bằng mật độ dân số trên quần đảo.

Rắc rối ập đến vài năm sau khi gia đình này đến Maluku.

"Chúng tôi nhận được một lời khuyên từ một người lớn tuổi đáng kính ở Maluku rằng nếu chúng tôi cùng nhau nuôi nấng Trena và Treni, chúng sẽ chết" - ông Enceng Dedi, cha ruột của cặp song sinh nói với trang web Kompas.com.

"Anh chị em của vợ tôi đã nuôi dạy các cặp song sinh và cả hai đều chết. Vì sợ hãi nên chúng tôi đã nhờ hàng xóm nuôi hai con gái khi chúng được hai tháng tuổi" - ông Enceng nói.

Trong gần hai năm, ông Enceng và vợ đã đến thăm cặp song sinh tại nhà người nhận nuôi của cả hai, cho đến khi bạo lực giáo phái giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo nổ ra ở tỉnh đa số theo đạo Thiên chúa vào năm 1999. Cuộc xung đột kéo dài bốn năm, buộc nhiều người di cư Java, bao gồm cả gia đình ông Enceng phải trở về quê hương của họ.

Sau đó, ông Enceng và vợ xác định được vị trí và giành lại quyền nuôi Trena. Tuy nhiên, họ mất liên lạc với Treni - người được ba mẹ nuôi đưa về Đông Java và sau đó đổi trên thành Treni Fitri Yana.

Treni chưa bao giờ biết mình có người em song sinh, chứ chưa nói đến một gia đình ở Tây Java, cho đến khi cô tham gia TikTok, công cụ mà cô thường xuyên sử dụng để chia sẻ video với hơn 8.300 người theo dõi của mình.

Còn Trena hiện là nội trợ và không hoạt động nhiều như Treni trên mạng xã hội. Một ngày nọ, được một người hàng xóm nói rằng rất thích video của cô. Trena bối rối trước nhận xét này vì cô ấy chưa bao giờ sử dụng TikTok.

Nghi ngờ ngôi sao TikTok là em gái thất lạc từ lâu của mình, cô đã tìm Treni dựa trên các thông tin chi tiết của cô trên mạng xã hội - nơi cô sử dụng để điều hành một cửa hàng trực tuyến.

Hai cô gái sau đó đã được đoàn tụ với nhau. Các video Treni đăng tải trên kênh Youtube cho thấy họ cùng nhau đi mua sắm, thăm mộ mẹ ruột và đến nhà người hàng xóm của Trena để cảm ơn vì đã giúp họ tìm được nhau.