Cầu xây xong, đường đi chẳng thấy

Không có cầu, từ nhiều năm nay để qua lại hai bên bờ sông Krông Ana, người dân các xã Hòa Lễ, Cư Kty (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đã tự “thiết kế”, lắp cả chục điểm cáp treo rồi đu mình qua sông như những diễn viên xiếc. Không ít vụ người dân bị nước cuốn trôi do lật thuyền, đứt dây cáp khi đang bơi, đu dây qua sông.

Năm 2015, từ nguồn vốn của Bộ GTVT, tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng chín cầu treo bắc qua các sông suối thuộc năm huyện, thị xã. Cầu treo bắc qua sông Krông Ana nối xã Hòa Lễ và Cư Kty của huyện Krông Bông nằm trong số chín dự án này. Cầu trị giá hơn 5,1 tỉ đồng và được giao cho Ban Quản lý dự án 3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Cầu hoàn thành, bàn giao khai thác, sử dụng từ cuối tháng 4-2016.

Cầu xây xong, đường đi chẳng thấy ảnh 1

Một bên cầu treo không có đường đi vì vướng rẫy người dân.

Cầu xây xong, đường đi chẳng thấy ảnh 2

Người dân phải để phương tiện một bên cầu sau đó đi bộ lên rẫy canh tác.  Ảnh: ĐẠI DŨNG

Sau hơn hai tháng đưa vào sử dụng, người dân dọc hai bên cầu vẫn phải đi ké đất hoặc… bơi thuyền, hay lội qua sông bởi có cầu mà không có đường.

Muốn lên cầu, người dân phải men theo con đường mòn nhỏ hẹp, thấp trũng rồi đi tắt ngang qua đám rẫy liền kề mố cầu của một hộ dân. Tuy nhiên, gần một tháng nay, hộ dân này có nhu cầu xới đất trồng bắp nên đã dùng dây thép gai cùng nhiều vật dụng rào chặn đầu cầu ngay sát đất rẫy.

Ông Nguyễn Huệ (xã Hòa Lễ) cho biết: “Do một bên cầu bị chặn lại, muốn qua cầu sang rẫy ở xã bên canh tác, chúng tôi buộc phải bỏ xe máy ngay chân cầu rồi đi bộ. Riêng việc vận chuyển giống, phân bón... đến rẫy thì vẫn phải dùng thuyền qua sông”.

Trao đổi với người viết, ông Lục Văn Toại, Giám đốc Ban Quản lý dự án (Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk), xác nhận cầu treo trên chưa có hệ thống đường kết nối. Theo ông Toại, Bộ GTVT chỉ đầu tư kinh phí để xây dựng cầu, việc giải phóng mặt bằng, làm đường kết nối là trách nhiệm của chính quyền các địa phương.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lễ, xác nhận một bên cầu treo chưa có đường đi do diện tích đất liền kề cầu là của người dân thuộc địa giới hành chính xã Cư Kty, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Muốn làm đường, cơ quan chức năng cần phải tiến hành đo đạc lại diện tích, có quyết định thu hồi đất, bồi thường thỏa đáng cho người dân. Địa phương cũng đã kiến nghị lên cấp trên sớm giải quyết để dân có đường đi lại” - ông Sơn nói.

Ông Võ Quốc Hưởng (xã Khuê Ngọc Điền) bức xúc: “Chúng tôi đang rất cần đường đi lại để sản xuất. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chính quyền sớm làm đường nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Nếu địa phương thiếu kinh phí, chúng tôi sẵn sàng đóng góp. Chúng tôi chờ đến bao giờ?”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.