CCCD gắn chip sẽ thay thế sổ hộ khẩu

Công an TP Hà Nội vừa cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến cấp CCCD gắn chip để người dân nắm rõ và thuận tiện trong việc làm thủ tục cấp CCCD theo mẫu mới.

CCCD gắn chip sẽ thay thế sổ hộ khẩu ảnh 1
Công an làm thủ tục cấp CCCD gắn chip. Ảnh: UYÊN TRANG

Ưu tiên cấp cho học sinh thi đại học

Từ nay đến hết ngày 30-6-2021, Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ CCCD trên toàn thành phố. Tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ; các đơn vị làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Những trường hợp được cấp CCCD gắn chip gồm: Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, hiện đang cư trú, làm việc trên địa bàn TP Hà Nội; Các trường hợp đã được cấp CMND, CCCD mã vạch cũ. Trong đó, tập trung ưu tiên cấp cho số học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021.

Thủ tục cấp nhanh gọn

Trường hợp công dân đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin không có sự thay đổi hoặc bổ sung, khi làm thủ tục công dân sẽ không phải kê khai giấy tờ gì.

Trường hợp đã có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhưng thông tin chưa đủ hoặc có sự thay đổi, bổ sung..., công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ (CMND, CCCD từng được cấp và còn giá trị sử dụng; sổ hộ khẩu và các giấy tờ hợp pháp khác như giấy khai sinh, quyết định của cơ quan Tư pháp…) để chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung.

Trường hợp công dân chưa có hoặc không có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: CMND, CCCD từng được cấp và còn giá trị sử dụng để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Công dân có nơi ở hiện tại khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ đến địa điểm cấp CCCD trên địa bàn hiện đang cư trú để làm thủ tục, khi đi mang theo một trong các loại giấy tờ: CMND, CCCD từng được cấp, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

CCCD gắn chip sẽ thay thế sổ hộ khẩu ảnh 2
Thẻ CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm vượt trội.  Ảnh: UYÊN TRANG

Công khai lệ phí

Về lệ phí, theo Thông tư 112/2020 của Bộ Tài chính (có hiệu lực thi hành đến hết ngày 30-6-2021), công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp CCCD điện tử là 15.000 đồng (từ ngày 1-7-2021 sẽ là 30.000 đồng);

Đổi thẻ CCCD điện tử lệ phí là 25.000 đồng (từ ngày 1-7-2021 là 50.000 đồng);

Cấp lại thẻ khi bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam lệ phí là 35.000 đồng (từ ngày 1-7-2021 là 70.000 đồng).

Mã QRCode có thể quét bằng Smartphone

Theo Công an TP Hà Nội, thẻ CCCD mới được thiết kế đẹp, bền, có gắn chíp điện tử, mã QRcode, mã MRZ và song ngữ tiếng Việt - tiếng Anh phù hợp với việc giao lưu, hội nhập trong khu vực và trên quốc tế.

Mã QRcode khi sử dụng Smartphone quét sẽ đưa ra được các thông tin cơ bản như: (1) Số CCCD; (2) Họ và tên; (3) Giới tính; (4) Nơi thường trú; (5) Ngày cấp; (6) Số CMND 9 số đã được cấp.

CCCD mới có chứa số CMND cũ trong chip, do đó không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số CMND cũ. Mã QRcode trên CCCD cho phép dùng điện thoại để quét lấy thông tin khi cần khai báo, không phải nhập bằng tay.

Trên chip lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân: (1) Số CCCD; (2) Họ và tên, Họ tên gọi khác; (3) Ngày, tháng, năm sinh; (4) Giới tính; (5) Quốc tịch; (6) Dân tộc; (7) Tôn giáo; (8) Quê quán; (9) Nơi đăng ký thường trú; (10) Đặc điểm nhận dạng: (11) Ngày cấp; (12) Ngày hết hạn; (13) Họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; (14) số CMND 9 số đã được cấp; (15) Ảnh chân dung; (16) Đặc điểm trích chọn vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt, và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các bộ, ngành khác).

CCCD gắn chip sẽ thay thế sổ hộ khẩu ảnh 3
Trong tương lai, CCCD gắn chip sẽ thay thế sổ hộ khẩu.  Ảnh: UYÊN TRANG

Thay thế cho sổ hộ khẩu

Cũng theo Công an TP Hà Nội, CCCD mẫu mới có thể thay thế cho sổ hộ khẩu, người dân khi thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính sẽ không phải mang theo nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng CCCD gắn chip điện tử để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Người dân không sợ việc bị lợi dụng danh tính khi bị mất thẻ CCCD cũng như bị làm giả CCCD vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của CCCD gắn chip rất cao.

Người dân cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các giao dịch ngân hàng tài chính, bất động sản, viễn thông hay các loại giao dịch quan trọng khác vì trong CCCD mới có xác thực sinh trắc học dùng để xác thực giao dịch với mức độ an toàn rất cao.

Trong tương lai, khi các dịch vụ chính phủ điện tử, ngân hàng viễn thông cho phép thực hiện trực tuyến từ xa thông qua điện thoại di động, máy tính, người dân không cần phải đến tận nơi để giao dịch do có cơ chế xác thực CCCD điện tử cũng như xác thực sinh trắc học từ xa. 

Thu hồi sổ hộ khẩu nếu thay đổi thông tin

Công an TP Hà Nội lưu ý Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực ngày 1-7-2021) quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31-12-2022.

Sau ngày 1-7-2021, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp; thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Như vậy, CCCD điện tử sẽ là giấy tờ duy nhất có giá trị xác nhận về cư trú của công dân để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân sớm hoàn thành các thủ tục cấp, cấp đổi Căn cước công dân gắn chíp vì quyền lợi, trách nhiệm của bản thân và hỗ trợ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.