Cha chết không để lại di chúc, chia tài sản ra sao?

(PLO)- Khi ông bà tặng cho cha mẹ căn nhà và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì cha mẹ là người sở hữu căn nhà đó và chủ sở hữu có quyền định đoạt theo quy định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ba tôi có một căn nhà do bà nội cho và đã sang tên giấy tờ nhà cho ba tôi hơn 10 năm trước. Tuy nhiên, hộ khẩu nhà vẫn còn tên của chú và cô tôi, ba tôi mới mất do COVID-19. Cho tôi hỏi, trường hợp ba tôi mất đột ngột như thế cô và chú tôi có được chia tài sản không?

Bạn đọc Nguyễn Văn Hải (quận 5, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Hoan, đoàn luật sư TP.HCM trả lời:

Khi ông bà tặng cho cha mẹ bạn căn nhà và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì cha mẹ bạn là người sở hữu căn nhà đó và chủ sở hữu có quyền định đoạt theo Điều 158 BLDS khi còn sống và có quyền để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 609 BLDS.

Do người có tài sản không để lại di chúc nên tài sản của họ thuộc di sản thừa kế và được chia thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 BLDS. Theo đó, di sản được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Nếu không có người thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì di sản được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai, bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Tương tự hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống. Đây gọi là thừa kế thế vị được quy định tại Điều 652 BLDS.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm