Cha lấy vợ mới, mẹ được quyền nuôi con?

Khi ly hôn tôi không có nhà, không có việc làm nên toà án giao con gái (5 tuổi) cho chồng tôi trực tiếp nuôi dưỡng và tôi được quyền tới thăm nom. Tôi cũng nghĩ đến việc con tôi được bên nội chăm sóc tốt hơn nên đã đồng ý. Giờ tôi có công việc ổn định và cha của bé sắp cưới vợ mới, bé cũng muốn về ở cùng tôi. Tôi xin đón con (8 tuổi) về nuôi nhưng bà nội không cho. Giờ tôi yêu cầu toà án xử lại giao con cho tôi nuôi được không?

Thu hong nguyen (thuhong_pulppy1219@gmail.com)

Luật sư NGÔ THỊ NGỌC THU, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1.Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4.Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự. 

5.Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì bạn nên gửi đơn đến toà án yêu cầu thay đổi quyền nuôi con kèm theo hợp đồng lao động, hợp đồng thuê nhà, chứng minh thu nhập…để làm cơ sở cho việc đảm bảo con bạn được chăm sóc tốt khi sống cùng bạn. Trước hết bạn nên trao đổi, thoả thuận với ba của bé về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu ba của bé không đồng ý thì bấy giờ bạn sẽ yêu cầu toà án giải quyết.

Lưu ý, do bé đã tám tuổi nên toà án sẽ xem xét nguyện vọng của con gái bạn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.