Nóng trong tuần

Cha mẹ giám sát bữa ăn bán trú bằng cách nào?

(PLO)-  Các trường trên địa bàn TP.HCM luôn tạo điều kiện để cha mẹ giám sát chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần qua, thông tin về việc học sinh ở Trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Việc bạn đọc quan tâm nhiều nhất là giám sát chất lượng bữa ăn bán trú, nhiều phụ huynh ở TP.HCM cho rằng có nhiều cách để giám sát, trong đó có cách hỏi thông tin từ con và giám sát trực tiếp bếp ăn của trường.

Đăng ký ăn cơm trưa tại trường cùng con

Cũng như bao người mẹ khác có con đi học bán trú, chị Nguyễn Thị Hồng Châu ở quận 11, TP.HCM luôn tự hỏi: Không biết trưa nay ở trường con mình ăn món gì? Không biết con có ăn hết phần cơm không?

Nhân viên nhà bếp Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Nhân viên nhà bếp Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh.
Ảnh: TRẦN NGỌC

“Cha mẹ nào không thương con, không lo cho con. Ở nhà, cha mẹ còn biết con ăn uống ra sao. Con đi học, chuyện ăn uống do trường lo nên cha mẹ không thể không bận tâm” - chị Châu chia sẻ.

Chính vì quá lo bữa ăn bán trú của con gái đang học lớp 3 Trường Tiểu học TT (quận 11) nên thỉnh thoảng chị Châu đề nghị trường cho tham khảo quy trình chế biến thức ăn cho học sinh.

“Vách ngăn ở khu vực bếp được dựng bằng kính nên tôi có thể đứng phía ngoài quan sát nhân viên nấu nướng bên trong. Tôi rất ưng bụng khi thấy nhân viên nhà bếp mặc quần áo bảo hộ, mang khẩu trang, đeo găng tay đầy đủ. Nồi, thau, rổ, tủ nấu cơm… làm bằng inox nên rất sạch sẽ” - chị Châu nói.

Chị Châu còn cho biết tháng 12 tới nhà trường sẽ cho phụ huynh đăng ký ăn bán trú cùng con trong hai ngày để đánh giá chất lượng phần cơm. Chị sẽ ăn trưa cùng con tại trường để thêm phần an tâm.

Cha mẹ giám sát bếp ăn ở trường

Anh Trần Minh Hoàng ở huyện Hóc Môn cho biết con trai anh đang học lớp 4 Trường Tiểu học NTN (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Do con anh còn nhỏ, cơ địa dễ nhạy cảm khi dùng thức ăn thiếu an toàn nên anh không khỏi lo lắng về chất lượng phần cơm bán trú ở trường.

Theo anh Hoàng, qua tìm hiểu anh được biết nhân viên bếp ăn của trường luôn chấp hành tốt các điều kiện an toàn khi tham gia nấu nướng, trường ký hợp đồng cung cấp rau củ, thịt, cá… với đơn vị có đầy đủ hồ sơ pháp lý nên anh cũng yên tâm.

“Có lần tôi đề nghị nhà trường được tận mắt nhìn quy trình tiếp nhận, sơ chế thức ăn, khu vực nấu nướng, kể cả chứng từ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm… và được trường đồng ý. Sau lần giám sát đó, tôi càng an tâm bữa ăn bán trú của con” - anh Hoàng chia sẻ.

Tương tự, có hai con đang học ở Trường Tiểu học NQ (quận Bình Tân, TP.HCM), anh Nguyễn Văn Thức cũng không khỏi lo lắng về bữa ăn bán trú của con mình.

Anh Thức cho biết ban đại diện cha mẹ học sinh của trường luôn giám sát bữa ăn bán trú cho học sinh nên anh rất an tâm. “Tôi vẫn thường hỏi hai con về bữa ăn bán trú ở trường như thế nào. Cả hai đều cho biết bữa ăn ngon như mẹ nấu nên tôi rất an tâm” - anh Thức nói.

An toàn bữa ăn của học sinh luôn được đặt lên hàng đầu

Cô Huỳnh Mỹ Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP.HCM), cho biết có gần 1.300 học sinh ăn trưa tại trường nên vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quan tâm.

“Trường luôn tạo điều kiện để phụ huynh giám sát chất lượng bữa ăn bán trú. Trường cũng sẵn sàng tiếp nhận những đóng góp của phụ huynh liên quan phần cơm trưa để chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm luôn được cải thiện” - cô Dung nói.

Theo thầy Cao Minh Hải Bằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi (huyện Hóc Môn, TP.HCM), hiện có khoảng 1.900 học sinh dùng cơm trưa tại trường nên công tác đảm bảo an toàn bữa ăn được đặt lên hàng đầu.

“Cha mẹ thương con, lo lắng bữa ăn bán trú của con tại trường là điều tất yếu. Do vậy, trách nhiệm của trường là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn bữa trưa cho học sinh. Bên cạnh đó, trường sẵn sàng tạo điều kiện để cha mẹ giám sát chất lượng bữa ăn bán trú của con” - thầy Bằng chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm