Cha mẹ không có quyền với Facebook con, dù con đã chết

Cha mẹ không có quyền với tài khoản Facebook của con, dù con đã chết. Đây là phán quyết của tòa phúc thẩm Berlin (Đức) ngày 31-5.

Vụ việc bắt đầu từ đơn kiện của một bà mẹ muốn được truy cập tài khoản Facebook của cô con gái 15 tuổi đã chết vì bị tàu điện tông phải năm 2012. Bà mẹ muốn truy cập tài khoản Facebook của con gái để tìm hiểu xem liệu có phải con gái bà tự sát hay không. Công ty Facebook Inc. từ chối cung cấp mật khẩu truy cập tài khoản.

Cha mẹ không có quyền với Facebook con, dù con đã chết ảnh 1

Tòa Phúc thẩm Berlin (Đức) phán quyết cha mẹ không có quyền với tài khoản Facebook của con, dù con đã chết. Ảnh: REUTERS

Bà mẹ phát đơn kiện. Cuối năm 2015, tòa sơ thẩm Berlin xử thắng cho bà mẹ, cho rằng hợp đồng của cô con gái với Công ty Facebook đã tự động chuyển cho cha mẹ cô sau khi cô chết, theo luật thừa kế của Đức. Thêm nữa, phán quyết còn cho rằng vì cô bé còn vị thành niên nên cha mẹ là người có quyền bảo vệ quyền lợi của cô.

Công ty Facebook kháng cáo. Và tòa phúc thẩm ngày 31-5 đảo ngược phán quyết của tòa sơ thẩm. Theo phán quyết của tòa phúc thẩm, quyền riêng tư viễn thông xếp cao hơn quyền thừa kế của cha mẹ cô bé và nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi con gái của cha mẹ đã hết hạn cùng với cái chết của con.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.