Chàng trai Pháp gốc Việt 23 năm tìm mẹ và cái kết...

Theo giấy chứng sinh của Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), Nam sinh ngày 17-2-1994 và chỉ hai ngày sau người mẹ là sản phụ N.T.T.P (sinh năm 1966) lúc đó 28 tuổi đã gởi con tại Cô nhi viện Mầm non 2, Tam Bình, Thủ Đức (TPHCM).

Hai tháng sau, ngày 12-4-1994, một cặp vợ chồng người Pháp hiếm muộn đến Việt Nam du lịch. Khi vào cô nhi viện làm từ thiện, thấy cậu bé Nam kháu khỉnh nên làm thủ tục xin nhận con nuôi sau đó đưa cậu bé về Paris.

Theo người hàng xóm của gia đình ở Pháp, từ lúc lên 10 tuổi nhận thấy sự khác biệt về ngoại hình của mình với cha mẹ và mọi người xung quanh, Nam đã thắc mắc rồi hỏi cho bằng được, buộc cha mẹ nuôi phải nói ra sự thật.

Từ khi biết tên tuổi người mẹ và địa chỉ ở xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, Bình Thuận, Nam luôn đau đáu được có ngày về lại quê hương ngã vào vòng tay mẹ. Một lần, sau khi học xong trung học, Nam đã tâm sự với người hàng xóm rằng tận sâu trong tim luôn hy vọng được sờ chạm vào khuôn mặt của mẹ để được nghe hơi ấm của vòng tay ôm.

Chiều muộn 21-11, Nguyễn Việt Nam cùng cô bạn gái người Pháp mang những tài liệu, hồ sơ về gốc gác của mình bay về Việt Nam. Sáng 23-11, Nam đã tức tốc vào Biên Hòa, Đồng Nai gặp cha ruột là ông Tuấn và anh trai đầu. Không nhà, không cửa, ông Nam và con trai nhiều năm qua lây lất sống bằng nghề phụ hồ ở Đồng Nai. Hai hôm trước, ông Tuấn bị tai nạn và được con trai đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai điều trị. Kể sao cho hết giây phút đoàn tụ, trùng phùng giữa hai cha con và anh em cùng máu mủ, ruột rà tại một quán nước ven đường cạnh bệnh viện.

Dự kiến chiều nay Nam sẽ đến Suối Kiết tìm mẹ nhưng chàng trai này đâu biết rằng người mẹ thương yêu từng rứt ruột sinh ra mình đã mất vì bạo bệnh cách nay 3 năm. Giây phút trùng phùng gặp lại sau  23 năm của Nam và mẹ chắc chắn sẽ là cuộc gặp đầy nước mắt bởi người mẹ bằng xương bằng thịt không còn nữa mà chỉ là tấm di ảnh trong căn nhà xiêu vẹo.

Di ảnh bà P.

Di ảnh bà P. 

Chàng trai Pháp gốc Việt 23 năm tìm mẹ và cái kết...  ảnh 2
Chàng trai Pháp gốc Việt 23 năm tìm mẹ và cái kết...  ảnh 3

Khoảnh khắc cha con gặp lại sau 23 năm

Cuộc đời của bà P., mẹ Nam là cuộc đời truân chuyên, đa đoan và đầy nước mắt. Sinh được hai con, ông Tuấn và bà P bồng bế các con vào Sài Gòn mưu sinh bằng nghề bán vé số. Thuê một căn phòng trọ nhỏ xíu ở quận Bình Thạnh, mỗi sáng mỗi người dắt một đứa con rã cẳng khắp hang cùng ngõ hẻm để kiếm sống.

Rồi bà P có bầu, khi sinh ra Nam biết không thể nào nuôi nổi con, bà P đành rứt ruột cho đứa con trai khôi ngô còn đỏ hỏn chỉ mới hai ngày tuổi. Vợ chồng họ dắt díu nhau về quê và phải nói dối là đứa trẻ sơ sinh đã mất để tránh dị nghị và bị người đời nguyền rủa. Sống với nhau thêm một thời gian nữa, bà P và ông Tuấn chia tay sau đó bà P đi bước nữa với ông G tại Suối Kiết đến năm 2013 thì qua đời do bạo bệnh.

Nguyễn Việt Nam cùng cha và anh trai sáng 23-11

Nguyễn Việt Nam cùng cha và anh trai sáng 23-11

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.