Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tạm dừng công tác

(PLO)- Ông Huỳnh Ngọc Thiện, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tạm đình chỉ công tác kể từ ngày 1-10 cho đến khi có quyết định mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-10, trao đổi với PLO, lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận thông tin ông Huỳnh Ngọc Thiện, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh đang bị tạm dừng công tác lãnh đạo và công tác xét xử của thẩm phán.

Lý do ông Thiện bị tạm đình chỉ là để phục vụ việc thanh kiểm tra lại một số vụ án do ông Thiện xét xử bị cho là có vi phạm. Việc tạm đình chỉ có nghị quyết của của Ban Cán sự Đảng TAND Tối cao.

Thông tin ban đầu cho rằng có dấu hiệu vi phạm khi ông Thiện công khai tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước của TAND tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Thị Yêu và Huỳnh Đức Thắng (ngụ thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu) bị xét xử về tội hủy hoại tài sản hôm 9-8 (PLO gọi là vụ án "không cần biết cây của ai, không cần biết cây nằm đâu"). Tại phiên tòa này ông Huỳnh Ngọc Thiện là chủ tọa phiên tòa.

Ngoài ra, có đơn tố cáo của một bị cáo trong vụ án làm, lưu hành tiền giả, tàng trữ tiền giả, lưu hành tiền giả xét xử tháng 1-2021 gửi TAND Tối cao. Vụ án này theo bị cáo là có hai bản án được phát hành trong đó ghi mức án của bị cáo là tám năm sáu tháng tù và một bản án sau là 10 năm tù…

Lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay Ban Thanh tra của TAND Tối cao đã vào làm việc với ông Thiện trong ngày 1-10 về hai vụ án trên. Các vụ án bị hủy, sửa do ông Thiện xét xử từ năm 2015 cũng được Ban Thanh tra yêu cầu kiểm tra…

Trong thời gian ông Huỳnh Ngọc Thiện bị tạm dừng công tác lãnh đạo và xét xử, công tác chỉ đạo, điều hành tại tòa hình sự sẽ do ông Bùi Thái Hùng, phó Chánh án TAND tỉnh tạm phụ trách.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Ngọc Thiện cũng xác nhận ông nhận được quyết định tạm đình chỉ công tác do ông Trần Văn Vui, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký.

Thời gian tạm đình chỉ kể từ ngày 1-10 cho đến khi có quyết định mới. Trong quyết định không nêu lý do tạm dừng công việc.

Tuy nhiên, ông được thông báo đến làm việc với Ban Cán sự TAND Tối cao vào ngày thứ 7 (1-10) tại trụ sở TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tại đây ông cũng được yêu cầu thông tin chủ yếu về hai vụ án nêu trên. Ông được yêu cầu giải trình và đã có bản giải trình gửi Ban Thanh tra TAND Tối cao vào ngày 3-10.

Theo ông Thiện, ở vụ việc được cho là ông ra bản án trái pháp luật ông đã giải trình rõ là do cá nhân nhầm lẫn. Ông tuyên án và phát hành bản án lần đầu đúng. Tuy nhiên sau đó do sự nhầm lẫn của cá nhân nên đã có bản án sau, mức án sai…

Hiện ông đang tạm dừng công việc và sẵn sàng làm việc cùng cấp trên để giải trình rõ. Ông cũng khẳng định cá nhân ông không có vụ lợi hay động cơ khác trong sự nhầm lẫn trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm