Chấp hành viên kiện đòi hủy hợp đồng công chứng

Ông Phạm Thanh Đồng (Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Hoài Nhơn, Bình Định) vừa cho biết TAND huyện Hoài Nhơn và TAND TP Quy Nhơn đã thông báo thụ lý đơn khởi kiện của chấp hành viên (CHV) thuộc chi cục này. Theo đó, CHV yêu cầu hai tòa án trên tuyên bố hai hợp đồng mua bán tàu cá mà Phòng Công chứng số 2 tỉnh Bình Định (đóng tại huyện Hoài Nhơn) và Văn phòng Công chứng Quy Nhơn (đóng tại TP Quy Nhơn) đã công chứng là vô hiệu.

Một tàu cá bán cho hai người thân

Theo một bản án hồi tháng 12-2014 của TAND huyện Hoài Nhơn, vợ chồng ông Lê Văn Tiến phải trả hơn 2,6 tỉ đồng cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hùng. Tháng 12-2015, Chi cục THA dân sự huyện Hoài Nhơn đã ra quyết định THA theo yêu cầu của vợ chồng ông Hùng. Bốn ngày sau khi có quyết định này, chi cục ra quyết định trả lại đơn yêu cầu THA với lý do vợ chồng ông Tiến không còn tài sản để THA.

Vợ chồng ông Hùng phát hiện vợ chồng ông Tiến có một tàu cá đánh bắt xa bờ và đã làm hai hợp đồng bán tàu cho người thân trong hai năm liên tiếp. Cụ thể, tháng 10-2013, vợ chồng ông Tiến làm hợp đồng bán tàu cho em vợ ông Tiến, được Phòng Công chứng số 2 tỉnh Bình Định công chứng. Gần một năm sau, tháng 9-2014, vợ chồng ông Tiến lại làm hợp đồng bán con tàu trên cho chị ruột ông Tiến, được Văn phòng Công chứng Quy Nhơn công chứng.

Ngoài ra, liên quan đến con tàu này còn có một hợp đồng góp vốn đóng tàu giữa em vợ ông Tiến với chị ruột ông Tiến được Phòng Công chứng số 2 tỉnh Bình Định công chứng từ tháng 10-2012. Hợp đồng góp vốn này được công chứng từ năm 2012 nhưng nội dung lại căn cứ vào… hợp đồng mua bán tàu được công chứng năm 2013 giữa vợ chồng ông Tiến với người em vợ.

Chấp hành viên kiện đòi hủy hợp đồng công chứng ảnh 1

Tàu cá của vợ chồng ông Tiến. Ảnh: CTV. Ông Nguyễn Thanh Hùng, người được thi hành án. Ảnh: T.LỘC

Thi hành án gặp vướng vì các hợp đồng mua bán

Theo xác minh của Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, con tàu hiện vẫn do ông Tiến đứng tên sở hữu. Theo ông Phạm Thanh Đồng, ngày 27-7-2016, Chi cục THA dân sự huyện Hoài Nhơn đã ra quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản đối với vợ chồng ông Tiến. Tuy nhiên, do vướng hai hợp đồng mua bán tàu có công chứng nói trên nên chi cục chỉ ra quyết định cưỡng chế chứ chưa thể tiến hành kê biên tàu. “Chi cục phải chờ tòa tuyên các hợp đồng công chứng này vô hiệu thì mới có thể kê biên, phát mại tàu được” - ông Đồng nói.

Ông Cao Thanh Thương (Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn) cũng cho biết đây là vụ THA phức tạp, kéo dài, Ban Chỉ đạo THA dân sự tỉnh cùng nhiều cơ quan chức năng tham gia giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa THA được vì vướng các hợp đồng mua bán tàu có công chứng. Vì vậy, ông đã trực tiếp gọi điện thoại đề nghị TAND huyện giải quyết nhanh vụ kiện của CHV.

Trong khi đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Lê Thị Minh Tâm (Trưởng phòng Công chứng số 2 tỉnh Bình Định, người công chứng bản hợp đồng mua bán con tàu giữa vợ chồng ông Tiến với người em vợ) khẳng định việc bà công chứng hợp đồng mua bán tàu là đúng quy định, do lúc đó chưa có thông báo ngăn chặn chuyển dịch tài sản của vợ chồng ông Tiến. Công chứng viên Trần Thị Quyền (Văn phòng Công chứng Quy Nhơn, người công chứng hợp đồng mua bán con tàu giữa vợ chồng ông Tiến với chị ông Tiến) cũng nói: “Đến giờ tôi chưa nghe ai nói tôi công chứng sai”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả xét xử của tòa.

Hai chấp hành viên bị kỷ luật

Liên quan đến vụ THA này, một lãnh đạo Cục THA dân sự tỉnh Bình Định cho biết đã kiểm điểm, nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm đối với Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự huyện Hoài Nhơn Phạm Thanh Đồng, đồng thời kiểm điểm, ra quyết định chuyển công tác đối với CHV Phan Thị Chúc vì có nhiều sai sót.

Theo ông Phạm Thanh Đồng, lúc đầu vụ THA trên được giao cho bà Chúc thụ lý nhưng bà Chúc làm việc không khách quan, “tiếp tay cho vợ chồng ông Tiến tránh né việc THA”. Cụ thể, sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu THA của vợ chồng ông Hùng, bà Chúc không tiến hành xác minh tài sản của vợ chồng ông Tiến mà sử dụng một biên bản xác minh cũ của một vụ khác để kết luận vợ chồng ông Tiến không còn tài sản THA. Sau đó, bà Chúc tự tiện ra thông báo trả lại đơn yêu cầu THA cho vợ chồng ông Hùng. Tiếp đó, bà Chúc tham mưu cho ông Đồng ra quyết định trả lại đơn yêu cầu THA với nội dung không đúng thực tế. Những bất thường này bị gia đình ông Hùng phát hiện, khiếu nại và được Cục THA dân sự tỉnh chấp nhận.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.