Cháu Khabib tiếp tục viết trang sử UFC

(PLO)- Võ đài UFC tại Abu Dhabi hôm chủ nhật rồi chứng kiến sự lên ngôi của "hậu duệ" Khabib.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Cháu trong họ” của huyền thoại, độc cô cầu bại Nurmagomedov Khabib là Islam Makhachev Nurmagomedov vừa đánh bại đối thủ Brazil Charles Oliveira để vô địch UFC hạng nhẹ.

Dù là chú cháu nhưng Khabib và Makhachev cùng 31 tuổi và cũng là bạn thân với nhau từ tấm bé. Trong quan hệ gia tộc Nurmagomedov thì Makhachev là vai cháu.

Makhachev (phải) xáp với Oliveira. Ảnh: Nation

Makhachev (phải) xáp với Oliveira. Ảnh: Nation

Ở loạt trận UFC 280 vừa qua ở Abu Dhabi, võ sĩ thuộc nước CH tự trị Dagestan đã lên ngôi. Khabib lẫn Makhachev đều sinh ra và lớn lên tại Dagestan.

Điều độc đáo là dù bằng tuổi nhau, nhưng Khabib là...thầy của Makhachev vì ai cũng biết “độc cô cầu bại” Khabib có 29 trận toàn thắng và chia tay UFC cách đây hai năm sau khi người cha của anh cũng là HLV Abdulmanab qua đời vì COVID-19 ở tuổi 57.

Khabib chia tay lồng bát giác và chuyển hẳn sang công tác huấn luyện. Điều đáng nói nữa là cậu học trò cùng tuổi của Khabib, Makhachev hiện nay có lối đánh là “bản sao” của Khabib, đó là dùng đòn thế từ các môn võ vật như Sambo, Judo để kết liễu đối thủ, thay vì dùng đòn tấn công vào mặt đối thủ như hầu hết các võ sĩ UFC vẫn hay thể hiện.

Makhachev (giữa) lên ngôi hạng nhẹ UFC. Ảnh: Nation

Makhachev (giữa) lên ngôi hạng nhẹ UFC. Ảnh: Nation

Đối thủ mà Makhachev hạ lần này là Charles Oliveira, một võ sĩ có lối chơi tấn công trên nền tảng võ Jiu Jitsu của Brazil.

Makhachev cũng hạ gục Oliveira bằng đòn siết làm đối thủ “tung cờ trắng” trước cú siết “tam giác” chân chết người. Nó rất giống với cách Khabib từng hạ Goethje (Mỹ) cũng tại Abu Dhabi cách đây hai năm rồi tuyên bố chia tay UFC.

Thượng đài ở Abu Dhabi thì chẳng khác nào “sân nhà” của Makhachev vì thế giới Ả rập rất thần tượng chú cháu nhà Khabib (cùng đạo Hồi). Trước khi thượng đài với Makhachev thì Oliveira có bản thành tích cực kỳ dữ dội với 11 trận toàn thắng liên tiếp.

Với chiến thắng này, Makhachev có chiến thắng thứ 11 liên tiếp. Bảy năm về trước Makhachev từng thua một trận và đó là trận thua duy nhất của võ sĩ người Dagestan này.

Ngoài đòn vật, siết như ông thầy Khabib, Makhachev còn phát triển các đòn tấn công bằng tay. Ảnh: Nation

Ngoài đòn vật, siết như ông thầy Khabib, Makhachev còn phát triển các đòn tấn công bằng tay. Ảnh: Nation

Thắng Oliveira, Makhachev trở thành nhà vô địch UFC hạng nhẹ (-73kg). Đối thủ sắp tới của Makhachev sẽ là võ sĩ đồng hương Nga - Alexander Volkanovsky. Trận đấu này sẽ diễn ra tại Úc vào năm 2023.

Nói về đối thủ này, Makhachev nhận xét: “Volkanovski là đối thủ rất thách thức, có kỹ năng đánh rất hay, nhưng là nhỏ bé so với hạng cân. Tôi đã có cách ngăn cản cậu ấy”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm