Chạy chức, chạy quyền đi liền tham nhũng vặt

Ngày 3-10, Ban Nội chính Thành ủy TP  Cần Thơ tổ chức hội nghị chuyên đề “Tham nhũng vặt”, thực trạng và giải pháp phòng, chống.

Tham nhũng vặt tăng và thành… phổ biến

Tại hội nghị, ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng nguyên nhân của nạn tham nhũng vặt có phần xuất phát từ công tác tổ chức, quản lý cán bộ của một số đơn vị, địa phương chưa đúng quy định. Cụ thể, ở các bước tuyển dụng, bố trí, quản lý, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, miễn nhiệm, bổ nhiệm... cán bộ còn thực hiện chưa nghiêm túc. Tình trạng “chạy chức, chạy quyền” diễn ra ở nhiều nơi nên việc tham nhũng vặt sau khi có chức, có quyền như là cách gỡ gạc, bù đắp chi phí đã bỏ ra.

Nhiều ý kiến cho rằng từ đầu vào của cán bộ, công chức đã hỏng như trên thì tất yếu kéo cách hành xử hành chính sẽ bị méo mó theo. Nhưng ngày nay cách tham nhũng vặt của những cán bộ hư hỏng trên đều thông qua… “cò”. Đó là “cò” chuyên làm dịch vụ, giải quyết nhanh các loại hồ sơ, giấy tờ tại các cơ quan công quyền xuất hiện ngày càng nhiều. Việc để đội quân “cò” tồn tại và phát triển thì trách nhiệm trước hết là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Vì nếu không có sự tiếp tay của một số cán bộ, công chức đang thực thi công vụ thì liệu rằng các “cò” này có thể tồn tại được hay không?

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP Cần Thơ, hiện nay vấn nạn tham nhũng vặt xuất hiện ngày càng tăng và ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc định danh, xác định rõ nội hàm để đưa vào các đạo luật, các văn bản hướng dẫn thi hành thì chưa có. Điều này gây khó khăn cho các cơ quan trong nhận diện, xử lý và khắc phục tình trạng này.

Chạy chức, chạy quyền đi liền tham nhũng vặt ảnh 1
Hội nghị chuyên đề “Tham nhũng vặt”, thực trạng và giải pháp phòng, chống. Ảnh: C.ANH

Chạy chức, chạy quyền đi liền tham nhũng vặt ảnh 2
Các bị cáo trong vụ án thanh tra giao thông nhận tiền “bảo kê” ở TP Cần Thơ. Ảnh: C.ANH

Tham nhũng vặt dẫn đến tham nhũng to

Ý kiến các đại biểu cho rằng tình trạng lót tay, biếu xén, tặng quà mỗi dịp lễ, tết hay thông qua các buổi tiệc sinh nhật, cưới hỏi,... đang diễn ra muôn màu muôn vẻ. Tuy nhiên, hầu hết người được nhận là những cán bộ, công chức, người có chức vụ trong cơ quan nhà nước. Và từ những việc tưởng chừng “vặt” đó đã dần hình thành, tạo ra cái nền cho những vụ tham nhũng lớn hơn.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Trưởng ban Nội chính TP Cần Thơ, cho biết một số lĩnh vực, cơ quan có thể xảy ra tham nhũng vặt chính là bộ phận một cửa, đơn vị thẩm định cấp phép, lĩnh vực thuế, tín dụng ngân hàng,... “Giải quyết hồ sơ nhanh để nhận tiền và quà của người dân, không xử phạt, giảm thuế, bảo kê, bỏ lọt các hành vi gian lận thương mại... đó chính là tình trạng tham nhũng vặt hiện nay” - ông Hải cho biết.

Tại hội nghị, hầu hết đại biểu tham dự đều cho rằng tham nhũng dù lớn hay vặt cũng đều gây mất niềm tin của người dân. Để phòng, chống vấn nạn này, các đại biểu cho rằng việc nêu cao trách nhiệm, sự gương mẫu của người đứng đầu đơn vị. “Cấp ủy và người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tham nhũng vặt là nhiệm vụ trọng tâm vừa cấp bách vừa lâu dài, gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị” - đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Cần Thơ nhận định.

Cùng quan điểm đó, bà Trần Thị Xuân, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, khẳng định để phòng, chống tham nhũng vặt cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan nhà nước để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa các cán bộ với người dân. “Triển khai đồng bộ hệ thống ghi âm, ghi hình trực tuyến tại các điểm giao dịch thường xuyên tiếp xúc với người dân. Có hình thức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân khi tiếp xúc, giải quyết công việc” - bà Xuân kiến nghị.

Đại diện Công an TP thông tin đơn vị cũng đã nâng cao hiệu quả phát hiện và xử lý tham nhũng vặt thông qua các hình thức như số điện thoại đường dây nóng, hòm thư điện tử và số điện thoại phòng tham mưu để các cá nhân, tổ chức tố cáo, cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng.

Tham nhũng vặt thường kéo dài

Theo báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng của UBND TP Cần Thơ, sáu tháng đầu năm 2019, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiểm điểm trách nhiệm của hai tập thể và tám cá nhân.

Các vụ việc nhũng nhiễu điển hình là: Thanh tra giao thông TP nhận tiền để “bảo kê” phương tiện vận tải; vụ nhận hối lộ để giải quyết đạt và nhanh các hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Sở Tư pháp TP (khởi tố một bị can).

Các vụ tham ô diễn ra tại một số cơ quan như: Trường trung cấp Thể dục thể thao TP (khởi tố hai bị can), tổ chức phát triển quỹ đất huyện Phong Điền (khởi tố hai bị can), Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Ô Môn (khởi tố một bị can),...

Theo báo cáo, các vụ việc, hành vi tham nhũng thường bắt đầu từ hành vi tham nhũng vặt và diễn ra trong thời gian dài mới bị phát hiện. 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...