Hỏi giùm bạn

Che biển số ô tô để tránh phạt nguội, bị phạt bao nhiêu?

Thời gian gần đây có nhiều trường hợp tài xế cố tình dán, che biển số hoặc thay đổi các ký tự trên biển số nhằm mục đích tránh bị phạt nguội qua hệ thống camera. Khi đã che đi biển số thật, tài xế thường có hành vi điều khiển xe nguy hiểm hơn, gây mất an toàn giao thông. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành thì những hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bạn đọc Trung Nam (Bình Dương)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Hiện nay, những hành vi che, sửa đổi biển số sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019.

Cụ thể, điểm c khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019 quy định phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng đối với hành vi điều khiển ô tô (bao gồm cả rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo theo) và các loại tương tự ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Ngoài việc bị phạt tiền thì người vi phạm còn bị buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, hoặc khôi phục tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Còn đối với xe máy, mức phạt cho hành vi gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển là 100.000-200.000 đồng (theo Điều 17 Nghị định 100/2019).

Để đảm bảo an toàn giao thông cho chính bản thân và những người xung quanh, tự bản thân mỗi cá nhân nên chấp hành và tham gia giao thông đúng luật.            

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

(PLO)- Vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người chọn sống chung như vợ chồng mà không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy muốn chấm dứt mối quan hệ có ra tòa ly hôn được không?
Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.