Chê người khác xấu, ế phải bồi thường 16 triệu: Đâu dễ!

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về PLO băn khoăn liệu có thật là sẽ phải bồi thường tới 16 triệu đồng nếu chê ngoại hình người khác? Quy định này nằm trong văn bản nào?

Trả lời vấn đề trên, luật sư Nguyễn Thành Nam, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết thật ra con số bồi thường 16 triệu đồng xuất phát từ một quy định trong BLDS 2015.

Cụ thể, khoản 1 Điều 592 BLDS quy định thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, tại khoản 2 điều luật này cũng nêu rõ trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm thì người gây ra phải bồi thường thiệt hại các khoản tại Điều 1 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa bồi thường cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, khi một người có hành vi khiến danh dự, nhân phẩm của người đó bị xâm hại thì người bị xâm hại có quyền yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần, mức bồi thường không quá 10 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đó.

Hiện nay, Nghị quyết 86/2019 của Quốc hội đã thông qua việc điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng, kể từ 1-7-2020. Nghĩa là mức bồi thường tổn thất về tinh thần tối đa là 16 triệu đồng. Đây là cái cớ để nhiều người lan tỏa thông tin trên mạng xã hội rằng kể từ ngày 1-7, ai chê người khác mập, lùn, xấu, ế sẽ phải bồi thường 16 triệu đồng.

Tuy nhiên, thông tin này có hai cái sai.

Một là ngày 19-6 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết kỳ họp thứ 9, trong đó có nội dung chưa điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1-7-2020. Nguyên nhân là do tác động tiêu cực của COVID-19, cần cân đối ngân sách nhà nước nên việc chưa tăng lương cơ sở là cần thiết.

Hai là các quy định trên được quy định trong BLDS, không phải là một chế tài xử phạt hành chính. Do đó, khi áp dụng vào thực tế để chứng minh rằng mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm mà đòi tiền bồi thường là không dễ.

Việc chê người khác là mập, xấu, ốm, đen… thì đôi khi chỉ là nhận xét về ngoại hình người khác một cách thiếu tế nhị. Khó có thể cho rằng sự nhận xét đó nghiêm trọng đến mức xúc phạm danh dự, nhân phẩm một ai đó.

Do đó, một người bị người khác nhận xét là mập, xấu không dễ đòi tiền bồi thường danh dự, nhân phẩm như thông tin trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Liên quan đến hành vi danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm, hiện nay cũng có hai văn bản xử phạt liên quan đến hành vi này.

Cụ thể, Điều 5 Nghị định 167/2013 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Còn tại khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 quy định người nào có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì bị phạt tiền 5-10 triệu đồng. 

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

(PLO)- Không có loa thông báo, bảng điện tử led trên khoang tàu dễ làm cho hành khách khó chủ động chuẩn bị kịp hành lý để xuống ga, nhất là vào ban đêm, khi mà nhiều hành khách chìm vào giấc ngủ...
'Rác' cho vay tiền

'Rác' cho vay tiền

(PLO)- Những trụ đèn, trụ điện, tủ điện hạ thế trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM ...bị dán đầy những tờ rơi cho vay tiền nhanh trông rất nhếch nhác.