Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cảnh báo về năng lực hạt nhân của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

Đô đốc Charles Richard, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (USSSTRATCOM), hôm 5-4 cảnh báo việc Trung Quốc đang trên đà đạt được bước đột phá về năng lực hạt nhân có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trong cán cân an ninh toàn cầu, theo hãng tin Bloomberg.

USSTRATCOM là lực lượng chịu trách nhiệm răn đe chiến lược, kiểm soát kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

Ông Richard tin rằng “sự bành trướng ngoạn mục” về năng lực vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ là một nguy cơ khiến căng thẳng với Washington leo thang nhanh chóng.

Ông đặc biệt đề cập đến cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh mà Bắc Kinh tiến hành vào tháng 7-2021 với tốc độ bay lên tới khoảng 40.000 km trong hơn 100 phút.

“Đó là khoảng cách bay xa nhất và thời gian bay dài nhất trong số các hệ thống vũ khí tấn công trên bộ của bất kỳ quốc gia nào thực hiện được cho đến nay” - vị Đô đốc Mỹ nói. 

Theo ông Richard, Bắc Kinh hiện có khoảng 120 hầm chứa “tên lửa hạt nhân”, là một điều kiện “mạnh mẽ” để Trung Quốc “tiếp cận lục địa Mỹ”.

“Sự tiến bộ công nghệ này của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định chiến lược của Mỹ” - ông Richard cảnh báo.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cảnh báo về năng lực hạt nhân của Trung Quốc ảnh 1

Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Trung Quốc trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh, ngày 1-10-2019. Ảnh: RT

Chỉ huy USSSTRATCOM đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ đang có nguy cơ phải đối phó với 2 đối thủ tiềm tàng sở hữu kho vũ khí hạt nhân khổng lồ và hiện đại là Trung Quốc và Nga.

“Cả 2 quốc gia này hiện có khả năng khiến xung đột leo thang lên bất kỳ mức độ và trong bất kỳ lĩnh vực nào trên toàn thế giới một cách đơn phương, bằng bất kỳ công cụ quyền lực quốc gia nào và vào bất cứ lúc nào” - Đô đốc Richard nói.

Đô đốc Mỹ cũng cáo buộc Moscow và Bắc Kinh đang phát triển các chiến lược “cưỡng chế” và Wshington nên sẵn sàng “vùng lên”.

Ông đặc biệt cảnh báo rằng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật quy mô nhỏ nhằm vào một thành viên của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) để khiến khối quân sự này điêu đứng như một phần của chiến lược "leo thang để giảm leo thang" của Moscow.

Ông Richard đã từng cảnh báo về sự thay đổi nhanh chóng trong cán cân chiến lược trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga. Trong chuyến thăm châu Âu hồi tháng 10-2021, Đô đốc Mỹ đã nói rằng nguy cơ Nga và Trung Quốc kết hợp năng lực hạt nhân sẽ đưa Mỹ vào “vùng vô định”.

Vào thời điểm đó, ông cũng cảnh báo rằng Bắc Kinh hiện đã có khả năng thực hiện “bất kỳ chiến lược sử dụng vũ khí hạt nhân nào” mà nước này muốn.