Úc lo ngại việc Trung Quốc có 20 điểm hiện diện quân sự tại Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trang News.com.au ngày 5-4 dẫn một báo cáo mới đây lo ngại rằng Úc đang “chợp mắt trong lúc cầm lái” trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy kho vũ khí công nghệ cao, tên lửa tầm xa.

Lo ngại trên đến trong bối cảnh chính phủ Úc ngày 5-4 tiết lộ kế hoạch mới về đẩy nhanh việc xây dựng kho vũ khí tầm xa mới của nước này, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột với Trung Quốc trong vòng "vài năm tới".

Úc: 'Trung Quốc hiện có 20 điểm hiện diện quân sự tại Biển Đông'. Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo cáo do Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) công bố hôm 5-4, Trung Quốc đang phát triển loạt tên lửa hành trình, theo đó có thể gây rắc rối cho lực lượng hải quân Úc và đồng minh.

Kho vũ khí công nghệ cao của Trung Quốc

Tiến sĩ Sam Goldsmith - tác giả của báo cáo - cho biết những vũ khí này, trong một số trường hợp, có thể di chuyển với tốc độ siêu thanh trước khi hạ gục mục tiêu.

“Thông thường, tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến (ASCM) có tầm bắn xa và hệ thống dẫn đường tiên tiến và trong một số trường hợp có thể kết hợp các tính năng thiết kế tàng hình, mồi nhử và các biện pháp đối phó để hỗ trợ tên lửa thâm nhập thành công các hệ thống phòng không tinh vi” – TS. Goldsmith nhận xét.

Theo TS. Goldsmith, kể từ sau cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan 1995–1996, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào quân đội.

“Trong hơn hai thập niên, quân đội Trung Quốc đã liên tục mua lại, phát triển và bí mật thu được các công nghệ và năng lực mới, gồm một loạt ASCM ngày càng tinh vi, chẳng hạn tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh YJ-12 với có tầm bắn khoảng 400–537km” – vị tiến sĩ cho hay.

“Quân đội Trung Quốc cũng đầu tư vào năng lực duy trì các hoạt động tấn công trên biển bằng ASCM ngay cả trong trường hợp chiến đấu cường độ cao với một cường quốc công nghệ tiên tiến như Mỹ” – ông Goldsmith cho hay.

Theo đó, ông Goldsmith cho rằng những vũ khí trên sẽ gây ra bốn thách thức lớn cho lực lượng hải quân Úc và đồng minh: khó phát hiện và đánh chặn; có thể "làm bão hòa các hệ thống phòng không", đánh chìm hoặc gây hư hại cho tàu và cuối cùng là chúng có thể bị các nhóm khủng bố như Hezbollah, vốn trước đây đã tiếp cận các công nghệ tàn phá, nắm giữ.

TS. Goldsmith nhận định hạm đội hiện tại của Hải quân Hoàng gia Úc khó có thể đối phó mối đe dọa từ các vũ khí mới hiện nay.

“Một mối quan tâm lớn hơn nữa là quân đội Úc không sở hữu năng lực tấn công tầm xa cần thiết để tham chiến đáng kể vào cuộc chiến khu vực có cường độ cao trước một đối thủ công nghệ tiên tiến và tinh vi” – ông Goldsmith cho hay.

Úc thúc đẩy vũ khí tầm xa

Theo News.com.au, trong tuần này có thông tin tiết lộ rằng các máy bay chiến đấu và tàu hải quân của Úc sẽ được trang bị tên lửa tấn công tầm xa mới trước thời hạn nhiều năm.

Phát biểu trên chương trình Today sáng 5-4, Bộ trưởng Quốc phòng Úc – ông Peter Dutton - nói rằng trên thực tế Úc đã không "chợp mắt" trong quá trình củng cố quốc phòng, đúng hơn là chính phủ đã làm "hết mức".

Bộ trưởng Quốc phòng Úc – ông Peter Dutton. Ảnh: NCA NEWSWIRE

Thế giới đang thực sự bị sốc trước những gì xảy ra ở châu Âu - không ai có thể đoán trước được điều đó kể cả hai hoặc năm năm trước - và chúng tôi cũng rất lo lắng về những gì đang xảy ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” – vị bộ trưởng nhấn mạnh.

“Trung Quốc đang theo lộ trình trong mối quan hệ với Đài Loan. Họ đang tích lũy vũ khí hạt nhân. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng đất nước của chúng tôi có năng lực ngăn chặn bất kỳ hành động nào chống lại Úc” – ông Dutton nói.

“Đó là một tình huống rất nghiêm trọng và thực tế, và chúng ta cần phải thực tế về những gì sẽ xảy ra trong vài năm tới hoặc thập niên tới” – vị bộ trưởng nói thêm.

Theo ông Dutton, Bắc Kinh hiện có 20 điểm hiện diện quân sự ở Biển Đông và quân đội Trung Quốc đang duy trì "số lượng lớn tàu" trong khu vực.

“Đây không phải là điều chúng ta nói về những năm 2040. Có nguy cơ xảy ra xung đột trong vài năm tới" – ông Dutton cảnh báo.

Liên quan các năng lực quốc phòng mới mà chính phủ Úc đã công bố, các tàu và máy bay phản lực của Úc sẽ được trang bị tên lửa có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 900 km.

Chính phủ Úc cho biết sẽ tiếp nhận tên lửa trang bị cho máy bay phản lực trước kế hoạch ba năm và tên lửa cho hải quân trước năm năm. 

Phát biểu trên kênh 7news sáng 5-4, ông Dutton cũng cho biết Úc sẽ tiếp nhận các tàu ngầm chạy bằng năng lượng sớm hơn nhiều so với dự kiến, theo đó chiếc đầu tiên dự kiến sẽ hạ thủy vào cuối những năm 2030.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm