Chỉ mới quyết định, phê duyệt 7/111 quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nêu một số giải pháp cả trước mắt và lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch

Chiều 25-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

Báo cáo kết quả làm việc, đại diện Đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay: Đến nay có 7/111 quy hoạch đã được quyết định hoặc phê duyệt, bao gồm: Quy hoạch sử dụng đất quốc gia, bốn quy hoạch ngành quốc gia trong lĩnh vực GTVT, quy hoạch vùng ĐBSCL và quy hoạch tỉnh Bắc Giang. Nhiều quy hoạch các cấp cũng đang trong quá trình tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Ông Thanh cho rằng tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030 chậm so với yêu cầu của thực tiễn. Hiện Chính phủ đang phấn đấu đạt mục tiêu chậm nhất là ngày 31-12-2022 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch.

“Số lượng quy hoạch dự kiến được trình Hội đồng thẩm định rất lớn có thể dẫn đến tình trạng quá tải và ảnh hưởng đến chất lượng thẩm định” - ông Thanh lo ngại.

Đoàn giám sát cũng nêu một số vấn đề mà có địa phương phản ánh là quy hoạch sử dụng đất quốc gia chưa phản ánh đúng thực trạng sử dụng đất ở địa phương; các lưu ý về văn hóa, giao lưu phân phối... trong quy hoạch vùng ĐBSCL.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác lập quy hoạch, Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nêu một số giải pháp cả trước mắt và lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch.

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội cho phép Chính phủ áp dụng hình thức chỉ định thầu để lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng chưa lựa chọn được tư vấn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Cho phép lập đồng thời các quy hoạch; điều chỉnh quy hoạch cấp thấp hơn khi có nội dung không thống nhất với quy hoạch cấp cao hơn theo hướng không phải thực hiện quy trình lập nhiệm vụ quy hoạch; rút gọn quy trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Cho phép sử dụng từ nguồn kinh phí chi thường xuyên để chi cho việc điều chỉnh quy hoạch trong trường hợp này...

Về các giải pháp trong dài hạn, Chính phủ chỉ đạo tổng kết toàn diện tình hình triển khai thực hiện các luật: Quy hoạch, Xây dựng, Quy hoạch đô thị, Đất đai, Đấu thầu và các luật, pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch. Kiến nghị các giải pháp sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh này để đề xuất đưa vào trong chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh hằng năm nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về công tác quy hoạch.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.