Chi tiền triệu dự trung thu xưa tại Văn Miếu

Đó là thông tin được Ban tổ chức chương trình “Thu vọng nguyệt” đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về sự kiện chiều ngày 25-9.

Theo đó, ngoài việc lần đầu tiên diễn ra một chương trình nghệ thuật có bán vé, Thu vọng nguyệt cũng chứng kiến sự quy tụ của một đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử… hùng hậu lên tới gần 500 người.

Trong danh sách này, cặp MC nổi danh với các chương trình thiếu nhi Xuân Bắc – Tự Long sẽ đảm nhận vai trò cốt lõi trong suốt ba đêm diễn ra chương trình. Nói về sự tham gia của mình, nghệ sĩ Xuân Bắc cho hay: “Tôi và Tự Long sẽ trêu chọc các em, cho các em chơi cho các em để trao quà. Trò chơi liên quan đến những câu đố về lịch sử, học tập chứ không phải trò vui một cách đơn thuần. Chơi gì thì chơi nhưng nhấn vào yếu tố quan trọng là sự đoàn viên gia đình, gắn kết thương yêu và sự học”.

Đánh giá cao về chương trình, MC nổi tiếng đất bắc này cũng cho hay anh đã cố gắng thu xếp để tham gia chương trình này, bởi vì anh muốn là những người đầu tiên đóng góp vào chương trình đầu tiên để trở thành một chuỗi các chương trình.

“Ở đó không chỉ có các em chơi đâu mà ông bà bố mẹ có ngồi sà xuống chơi ô ăn quan. Để chúng ta có một điểm nhấn, có những đêm ấn tượng trung thu cho trẻ em, thay vì bố mẹ không biết trung thu đưa con đi đâu, thay vì chúng nó cứ chạy đèn ông sao, đèn cù đi dọc đường mồ hôi mồ kê mà không biết đi về chỗ nào…”, nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

Anh cũng bày tỏ, không gian chơi trung thu của Thu vọng nguyệt sẽ đượm màu văn hóa Việt nhất nhưng lại trong hơi thở của hiện đại.

Chi tiền triệu dự trung thu xưa tại Văn Miếu  ảnh 1
MC Xuân Bắc "gác" lại nhiều show để tham gia ba đêm liền của Thu vọng nguyệt. Ảnh V.THỊNH

Nói thêm về chương trình, Tổng đạo diễn Phạm Hoài Nam cho hay anh đang cảm giác Hà Nội thiếu một chương trình mang tính chất truyền thống. Bởi vậy Thu vọng nguyệt được mang sứ mệnh sẽ lấp vào chỗ trống này. Cũng theo đạo diễn Phạm Hoài Nam, hiện tại khu vực hồ Văn thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang được rào lại để phục vụ công tác trùng tu, sửa chữa. Tuy nhiên, ban tổ chức đã lựa chọn phương án để tạo ra một công trình nghệ thuật sắp đặt tại đây, đồng thời cũng thay thế hàng rào bảo vệ. 

Cũng tại sự kiện này, các em nhỏ sẽ được khám phá kỷ lục “Trứng rồng” khổng lồ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội. Hàng trăm nghệ nhân khắp Việt Nam cùng tham gia trình diễn nghệ thuật cắt tỉa và sắp đặt rau củ quả, mâm cỗ trung thu Hà Nội xưa, làm bánh trung thu truyền thống hay đùm cốm lá sen cùng các em nhỏ. Những câu hỏi ngây thơ, hồn nhiên của các bé sẽ đánh thức ký ức, hoài niệm về một Tết Trung thu truyền thống nơi ông bà, cha mẹ - tạo thành chất keo gắn kết sum họp đoàn viên ý nghĩa cho cả gia đình.

Chương trình “Thu vọng nguyệt” diễn ra từ 17 giờ đến 22 giờ vào các ngày 29- 9, 30- 9 và 1- 10  tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Giá vé mỗi đêm từ 390 ngàn/người đến 2.900 ngàn/người. Được đi kèm một trẻ em dưới 1m2. trong khuôn khổ chương trình, các nhà văn hóa Hà Nội sẽ góp mặt để cùng trò chuyện về lịch sử, không khí ngày Tết Trung thu xưa. Đây là cách để khơi gợi tâm hồn trẻ nhỏ lòng tự hào và phát huy tinh thần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc một cách tự nhiên. Bên cạnh những hoạt động văn hóa có tính tương tác, trong chương trình “Thu vọng nguyệt” sẽ có những màn trình diễn nghệ thuật làm điểm nhấn như màn trình diễn "Dòng sông ánh sáng" của những nghệ sĩ sắp đặt, phần trình diễn áo dài truyền thống của các nhà thiết kế tên tuổi.

“Loạn” thi hoa hậu

“Loạn” thi hoa hậu

(PLO)- Có thể nói chưa bao giờ nước ta có nhiều cuộc thi hoa hậu như hiện nay. Thống kê của Cục Nghệ thuật biểu diễn, năm 2022 cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức.
Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam với ngôi vị cao nhất thuộc về Hoa hậu Ngọc Châu.

Thi hoa hậu ở Việt Nam: Cần “quý hồ tinh”...

(PLO)- Hàng loạt cuộc thi hoa hậu dành cho nhiều độ tuổi diễn ra rầm rộ xuyên suốt từ đầu năm đến nay khiến nhiều người tự hỏi: Việt Nam cần nhiều hoa hậu như vậy để làm gì?
 Liên hoan phát thanh toàn quốc trở lại với TP.HCM

Liên hoan phát thanh toàn quốc trở lại với TP.HCM

(PLO)- TP.HCM hy vọng thông qua ngòi bút tiếng nói, hình ảnh thành phố vui tươi nghĩa tình sẽ đến với độc giả cả nước. Liên hoan phát thanh toàn quốc sẽ là ký ức đẹp, kỷ niệm đẹp trong lòng mọi người.