Chiếc áo công nhân lộ mặt kẻ hàng xóm phóng hỏa giết 5 người

Đã hai năm từ ngày xảy ra vụ cháy vào hôm 27 tết (tức 21-1-2020) tại hẻm 567 Đỗ Xuân Hợp, khu phố 6, phường Phước Long B (TP Thủ Đức) nhưng Thiếu tá Lê Xuân Trường, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Thủ Đức, vẫn còn nhớ như in các tình tiết và quá trình điều tra, truy bắt hung thủ vụ phóng hỏa làm năm người chết.

Bản thân là người tham gia, chỉ đạo trinh sát hình sự điều tra nguyên nhân vụ cháy, Thiếu tá Trường vẫn còn ám ảnh về thảm cảnh cả năm nạn nhân trong một gia đình không còn ai sống sót.

Manh mối rất mờ từ chiếc áo mưa

Thiếu tá Trường nhớ lại, thời điểm đó, sau khi phát hiện vụ cháy, Đội Cảnh sát hình sự được lãnh đạo điều động phối hợp điều tra nguyên nhân. Tuy nhiên, lúc đó manh mối chỉ là con số 0 vì nhân chứng là người trong gia đình không còn ai sống sót, các vật dụng ở hiện trường đều bị cháy…

Nguyễn Hữu Phước khi bị công an bắt giữ. Ảnh: TS

Sau đó, dư luận lại dấy lên thông tin gia đình nạn nhân có vay lãi nặng và nghi ngờ họ bị nhóm người đòi nợ thuê giết chết. Lúc đó, nhiệm vụ của lực lượng công an phải nhanh chóng làm sáng tỏ nguyên nhân vụ cháy để đập tan những nghi ngờ.

“Nhiều hướng điều tra được đưa ra, chúng tôi tập trung tất cả lực lượng trinh sát của đội để xác minh. Với kinh nghiệm, nghiệp vụ, tôi chắc chắn rằng người đòi nợ không bao giờ giết con nợ như dư luận đồn đoán. Bản chất của đòi nợ thuê chỉ dọa hoặc gây phiền toái nhưng chúng tôi không loại trừ khả năng này” - Thiếu tá Trường chia sẻ.

Khi đó, Thiếu tá Trường chỉ đạo trinh sát rà lại tất cả camera trong khu vực, từ gần đến xa, miễn sao có thể tìm ra manh mối dù là nhỏ nhất. Thời điểm xảy ra cháy là lúc rạng sáng nhưng giờ đó không có ai đi tập thể dục hoặc người đi làm trễ nhất cũng đã về nhà.

Đúng lúc đó, Thượng úy Vương Thanh Tuấn ngồi xem kỹ từng chi tiết của camera một nhà dân trong hẻm thì trước thời điểm ánh sáng từ ngọn lửa bừng lên, có một bóng người mặc áo mưa vụt qua.

“Với trực giác của người làm điều tra, tôi đinh ninh đây là vụ phóng hỏa và cái bóng đó là hung thủ. Tuy nhiên, hình ảnh này chưa đến 1 giây mà bị mờ đi vì vướng song sắt của hàng rào” - Thượng úy Tuấn nói.

Công an đang khám nghiệm hiện trường ngôi nhà cháy khiến năm người tử vong.

Các trinh sát lần theo cái bóng áo mưa nhưng đều mất dấu vì con hẻm chỉ có một camera. Ở một camera khác trên đường Đỗ Xuân Hợp thì hình ảnh rõ hơn, bóng một người đàn ông mặc bộ quần áo công nhân đi vào trong hẻm rồi cũng mất dấu vì khu vực này bị giải tỏa, chỉ có cây bụi rậm.

“Chúng tôi lục tung tất cả, lần mò manh mối thì phát hiện một chiếc áo mưa nằm trong thùng rác và có mùi xăng. Chiều cùng ngày, khi họp với lãnh đạo, lực lượng kỹ thuật hình sự khẳng định vụ cháy do nguồn nhiệt từ bên ngoài” - Thiếu tá Trường kể lại.

Đêm đó, tất cả trinh sát được ra lệnh chờ khoảng khung giờ xảy ra vụ án phải đi tìm tất cả nhân chứng. Họ hỏi từ xe ôm, người quét rác đến những người đi làm hoặc đi tập thể dục ở khung giờ xảy ra vụ án mạng.

Các camera được rà soát một lần nữa. Chính hình ảnh từ camera trong hẻm ghi lại rõ ràng người đàn ông hàng xóm Nguyễn Hữu Phước (SN 1982) đi về mặc chiếc áo đồng phục một công ty. Sau đó, các trinh sát lại phát hiện trong nhà của người đàn ông này có những chiếc áo đồng phục tương tự.

Gã hàng xóm thù dai phóng hỏa

Các trinh sát bắt đầu theo dõi để phát hiện dấu hiệu bất thường trên gương mặt Phước. Các trinh sát tiếp tục làm việc với các cây xăng thì phát hiện người đàn ông này có đến mua một can xăng 5 lít.

Các tài liệu chứng cứ đã được xác định gần như chắc chắn, lãnh đạo đội hình sự quyết định mời nghi phạm Phước về làm việc. Lúc đầu, Phước tìm cách đối phó, quanh co, cho rằng vết bỏng trên chân mình là do chữa cháy. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát chứng minh được Phước không tham gia chữa cháy. Lúc này, gã hàng xóm mới nhận tội.

Công an đang khám nghiệm hiện trường ngôi nhà cháy khiến năm người tử vong.

Phước khai nhận mình là hàng xóm lâu năm của gia đình nạn nhân. Đã từng học cùng lớp với một nạn nhân nam trong gia đình xấu số. Tuy nhiên, thời gian trước gia đình nạn nhân có làm vỡ ống nước làm nước chảy qua nhà của Phước nên xảy ra mâu thuẫn. Mâu thuẫn tiếp tục tăng lên vài ngày trước khi Phước phóng hỏa. Phước khai gia đình nạn nhân tổ chức tất niên và có hát hò. Phước bực tức và sang nói chuyện, sau đó xảy ra cự cãi gay gắt với gia đình nạn nhân. Từ đó, Phước găm mối hận trong lòng.

Tối hôm trước khi phóng hỏa, Phước đi nhậu về và có ghé mua xăng. Phước chuẩn bị áo mưa, đội thêm nón bảo hiểm, mặc hai lớp áo. Phước dùng tấm thảm lau chân để tẩm xăng. Anh ta ra đứng trước sân nhà mình rồi ném vào cửa nhà hàng xóm. Phước bị bỏng ở chân khi châm hỏa vào tấm thảm.

Phước cho rằng anh ta chỉ muốn phóng hỏa đốt nhà để thỏa cơn tức giận chứ không có mong muốn giết một người nào. Tuy nhiên, khi biết cả nhà nạn nhân không còn ai sống sót, thái độ của anh ta vẫn dửng dưng, máu lạnh.

“Phá được án, đó là niềm vui nhưng bản thân tôi lại cảm thấy nặng lòng khi nhìn năm chiếc quan tài trong nhà nạn nhân. Người sống sót trong gia đình này là người em trai đi về thăm quê vợ. Tiền thưởng về thành tích phá án, chúng tôi đã gửi viếng cho gia đình. Chúng tôi mong muốn chia sẻ nỗi mất mát quá lớn của người sống sót” - Thiếu tá Trường bộc bạch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm