Canada

Chiến đấu cơ phải hộ tống máy bay quay về vì hành khách đe dọa nổ bom

Sự việc xảy ra vào ngày 25-7 khi chiếc Boeing 737 mang số hiệu 772 của Hãng hàng không Sunwing Canada thực hiện hành trình bay từ sân bay quốc tế Toronto Pearson (Canada) đến thành phố Panama (Panama).

Chiến đấu cơ phải hộ tống máy bay quay về vì hành khách đe dọa nổ bom ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ phải cất cánh để hộ tống máy bay chở khách của Canada
Người phát ngôn của Hãng hàng không Sunwing cho biết, chuyến bay 772 cất cánh lúc 7h13 theo giờ địa phương, chở theo 183 hành khách và 6 người trong tổ phi hành, một hành khách đã đe dọa  nổ bom, khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp quay lại Toronto. 

Thời điểm đó, máy bay Boeing 737 số hiệu 772 đang ở không phận của Mỹ. Sự việc đã khiến Bộ Tư lệnh Hàng không vũ trụ Bắc Mỹ phải điều động 2 chiến cơ F-16 xuất kích từ Toledo, bang Ohio để hộ tống chiếc máy bay này quay về. Đài truyền hình Canada đã dẫn lời Tư lệnh Tư lệnh Hàng không vũ trụ Bắc Mỹ xác nhận thông tin trên. 

Chiến đấu cơ phải hộ tống máy bay quay về vì hành khách đe dọa nổ bom ảnh 2

Ngay sau khi máy bay hạ cánh an toàn cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm

Theo một hành khách trên chuyến bay, sau khi chiếc máy bay an toàn đáp xuống sân bay quốc tế Toronto Pearson vào lúc 8h55, một nhóm sĩ quan cảnh sát Hoàng gia Canada đã khẩn cấp có mặt tại khoang hành khách và áp giải một thanh niên liên quan đến vụ việc. 

Chiến đấu cơ phải hộ tống máy bay quay về vì hành khách đe dọa nổ bom ảnh 3

Nghi phạm Ali Shahi đe dọa chuyến bay chở 183 hành khách
Theo trang mạng The Star, thanh niên đe dọa đánh bom máy bay được xác nhận là Ali Shahi, sống ở thành phố Mississauga (Canada), 25 tuổi, là một trong 183 hành khách trên chuyến bay 772. Shahi bị cáo buộc “thực hiện nhiều đe dọa liên quan đến bom và vật gây nổ”, một quan chức thuộc Hãng hàng không Sunwing cho biết.

Được biết, Sunwing Airlines là hãng hàng không của Canada, trụ sở ở Toronto, Ontario, được thành lập vào năm 2005 và sân bay quốc tế Toronto Pearson là một trong trạm trung chuyển chính của hãng này.

Theo Khánh Chi/ANTĐ