Chính quyền Hawaii phát 18.000 mặt nạ chống khói bụi cho dân

Theo chuyên gia Mike Poland của cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ (USGS), đợt phun trào mở đầu bằng một cú nổ lớn kéo dài trong vài phút, làm rúng động người dân trên Đảo Lớn thuộc Hawaii.

Chính quyền Hawaii phát 18.000 mặt nạ chống khói bụi cho dân ảnh 1
Núi lửa Kilauea phun dung nham dữ dội. Ảnh: Earthpace101

Vụ phun trào đã phá hủy khoảng 26 căn nhà và 10 công trình khác. Hiện chưa có báo cáo về thương vong do người dân ở khu vực đã được sơ tán trước đó.

"Sự việc này vẫn chưa hoàn toàn kết thúc" - Almadge Magno, phụ trách quốc phòng ở Hawaii nhận định.

Ông Magno còn cho biết đã phát 18.000 mặt nạ để chống bụi độc cũng như tro bụi bắn ra từ đợt phun trào. Hiện còn rất nhiều mặt nạ đang trên đường vận chuyển đến đây. Tuy nhiên, ông cho biết loại mặt nạ này không thể bảo vệ trước loại phí độc SO2 (lưu huỳnh điôxit), bị rò rỉ từ 21 vết nứt do núi lửa phun trào gây nên.

Chính quyền Hawaii phát 18.000 mặt nạ chống khói bụi cho dân ảnh 2
Tro bụi bắn vào một cửa kính ngôi nhà ở Hawaii. (Ảnh do camera an ninh ghi lại)

Đến hôm nay, một trận mưa lớn đã rửa trôi lớp tro bụi đi rất xa. Đồng thời, lớp mây bụi cũng đã nhẹ dần nhưng chính quyền vẫn cảnh báo người dân thuộc khu vực Đảo Lớn ở Hawaii nên ở trong nhà và đeo mặt nạ bảo vệ.
Được biết Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động tích cực nhất thế giới. Lần phun trào vào năm 1924 đã giết chết một người, phun đất, đá và bụi vào không khí suốt 17 ngày.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.