Chính thức ban hành Nghị quyết chính sách đặc thù cho TP Buôn Ma Thuột

(PLO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký Nghị quyết áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Buôn Ma Thuột.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-12, ông Vũ Văn Hưng- Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết Quốc hội đã chính thức ban hành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Buôn Ma Thuột.

Đường Lê Duẩn, TP Buôn Ma Thuột. Ảnh: VŨ LONG

Đường Lê Duẩn, TP Buôn Ma Thuột. Ảnh: VŨ LONG

Nghị quyết này sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 1-1-2023 và được thực hiện trong 5 năm.

Tại điều 4 của Nghị quyết nêu rõ, đối với các dự án đầu tư vào TP Buôn Ma Thuột thuộc các lĩnh vực sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản (trừ các dự án đầu tư sản xuất, bảo quản, chế biến cà phê quy định tại khoản 2 điều này); du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. y tế, giáo dục và đào tạo (trừ các dự án được hưởng ưu đãi đầu tư theo các chính sách xã hội hóa), sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng tái tạo, đầu tư kinh doanh trung tâm logistics... được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 15 năm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp bốn năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong chín năm tiếp theo.

Đối với dự án đầu tư sản xuất, bảo quản, chế biến cà phê trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 30 năm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp bốn năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong chín năm tiếp theo.

Nghị quyết cũng cho phép tỉnh Đắk Lắk được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các nguồn tài chính khác trong nước và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ vay về cho tỉnh vay lại với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 40% số thu ngân sách tỉnh được hưởng theo phân cấp.

Tổng mức vay và bội chi ngân sách tỉnh hằng năm do Quốc hội quyết định theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Phần dư nợ vay tăng thêm so với quy định của Luật Ngân sách nhà nước được dành toàn bộ để đầu tư các dự án trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

HĐND tỉnh Đắk Lắk là đơn vị phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi phù hợp để TP Buôn Ma Thuột được hưởng và sử dụng toàn bộ phần dư nợ vay tăng thêm.

Tỉnh Đắk Lắk được phân bổ thêm 45% số chi tính theo định mức dân số đối với dân số của TP Buôn Ma Thuột theo các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022 khi xây dựng dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2023 và trong thời gian thực hiện Nghị quyết này.

Số chi tăng thêm được bố trí cho các nhiệm vụ chi được phân cấp của TP Buôn Ma Thuột. HĐND tỉnh Đắk Lắk phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi phù hợp để TP được hưởng và sử dụng toàn bộ phần được bổ sung tăng thêm.

Trên cơ sở đồ án quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị TP Buôn Ma Thuột đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quyết định việc phân cấp cho UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị của TP theo trình tự, thủ tục do Thủ tướng Chính phủ quy định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện Nghị quyết này, các chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt làm việc tại các cơ quan chuyên môn và đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc TP Buôn Ma Thuột được miễn thuế thu nhập cá nhân trong năm năm đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm