Chợ Bến Thành không chấp nhận dầu chiên đến đen thui

Sáng 16-2, Đoàn giám sát 1 do bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP.HCM dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban quản lý chợ Bến Thành về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP hai năm 2015-2016.

Chợ Bến Thành không chấp nhận dầu chiên đến đen thui ảnh 1

Nhân viên ban quản lý chợ Bến Thành thực hiện test nhanh mẫu thịt tại chỗ

Ông Lê Quang Thiện, Trưởng BQL chợ Bến Thành (quận 1), cho biết BQL chợ đã thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như tập huấn kiến thức VSATTP, khám sức khỏe cho tiểu thương kinh doanh ngành hàng thực phẩm. Cùng với đó là lập sổ theo dõi nguồn gốc, số lượng hàng thịt heo, bò, gà, trứng nhập chợ hằng ngày.

Đặc biệt, BQL cũng thực hiện thí điểm kiểm tra, test nhanh bằng dung dịch của Viện hóa học, sinh học và tài liệu nghiệp vụ của Bộ Công an đối với ngành hàng rau củ quả, thịt tươi sống và ăn uống tại chợ để phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, độ sạch bát đĩa, hàn the, chất tẩy trắng, phẩm màu, độ ôi khét của dầu mỡ... Những hộ vi phạm bị cảnh cáo, nhắc nhở chưa có dấu hiệu tái phạm.

Cũng theo ông Thiện, kết quả kiểm tra nhanh này chỉ mang tính tham khảo nhưng đã nhận được sự đồng tình của người tiêu dùng và  tiểu thương. Qua đó nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. "Trước đây, tiểu thương thường chiên đi chiên lại dầu ăn đến đen thui, BQL nhắc nhở rất khó khăn. Nhưng từ khi áp dụng test nhanh thực phẩm, tiểu thương đã có chuyển biến rõ".

Chợ Bến Thành không chấp nhận dầu chiên đến đen thui ảnh 2

Đoàn kiểm tra quầy bán rau củ quả tại chợ Bến Thành

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Chi cục phó, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM, góp ý biện pháp test nhanh không có giá trị trong xử lý vi phạm hành chính. Để hiệu quả hơn, khi gặp trường hợp này, BQL chợ nên báo cáo ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cách giới trẻ giải bài toán khó khi theo đuổi lối sống lành mạnh

Cách giới trẻ giải bài toán khó khi theo đuổi lối sống lành mạnh

(PLO)-  Năng động, sáng tạo, sẵn sàng đi khám phá muôn vùng đất mới là những dấu hiệu nhận biết của những bạn trẻ hiện đại. K hông dừng ở đó, giới trẻ ngày nay còn chủ động ở nhiều khía cạnh, bắt đầu từ việc quan tâm đến sức khỏe và chú trọng ăn uống lành mạnh.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.