Cho thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV đối với ông Hồ Văn Năm

Sáng 19-9, Văn phòng Quốc hội phát đi thông cáo báo chí về việc cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV đối với ông Hồ Văn Năm (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai).

Cho thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV đối với ông Hồ Văn Năm ảnh 1
Ông Hồ Văn Năm trong một lần phát biểu tại Quốc hội. Ảnh:QH

Theo đó, tại phiên họp thứ 37 ngày 18-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết và quyết nghị: Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV đối với ông Hồ Văn Năm (Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) kể từ ngày 18-9.

Lý do, ông Năm bị thi hành kỷ luật về Đảng và có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe.

Cũng trong phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và nhất trí với đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai, giao ông Bùi Xuân Thống (Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách) phụ trách Đoàn ĐBQH Đồng Nai cho đến khi kiện toàn nhân sự trưởng đoàn mới.

Cho thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV đối với ông Hồ Văn Năm ảnh 2
Ông Bùi Xuân Thống sẽ phụ trách đoàn ĐBQH Đồng Nai.

Trước đó, ngày 10-9, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Hồ Văn Năm (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai).

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020 và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai; đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông thôi làm ĐBQH khóa XIV.

Ông Hồ Văn Năm bị Ban bí thư xác định là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc.

Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai, ông chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của VKSND tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.

Với cương vị trưởng đoàn ĐBQH, ông đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật, có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.