Chớ xem thường 2 chân đột ngột yếu kèm đau lưng

Chiều 24-2, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết nơi đây vừa điều trị ca bệnh hiếm gặp: Dị dạng mạch máu tủy sống.

Trước đó, BV tiếp nhận chị TTTS (23 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TP.HCM) trong tình trạng 2 chân yếu đột ngột kèm đau lưng nhiều. Kết quả thăm khám và chụp MRI cột sống ngực cho thấy chị S. bị dị dạng mạch máu tủy vỡ gây xuất huyết tủy, phù tủy.

Sau khi có kết quả nói trên, chị S. cho biết 5 năm trước, chị thỉnh thoảng bị đau và tê sống lưng nên chỉ ngồi một chỗ, không đi lại được. Cũng trong thời điểm đó, chị đột nhiên đau lưng và yếu 2 chân rồi té ngã khi đang đi đứng. Tình trạng trên kéo dài nên chị phải tới BV Hoàn Mỹ Sài Gòn và bàng hoàng khi biết kết quả trên.

Chớ xem thường 2 chân đột ngột yếu kèm đau lưng ảnh 1

Kết quả chụp MRI cho thấy chị S. bị dị dạng mạch máu tủy sống. Ảnh: BVCC

Chị S. được điều trị bằng kỹ thuật đưa ống thông siêu nhỏ để tiếp cận ổ dị dạng, đồng thời bơm keo sinh học để tắc ổ dị dạng. Sau 3 tiếng, các bác sĩ (BS) loại bỏ được khối dị dạng, bảo tồn các chức năng thần kinh, đặc biệt chức năng vận động. Hiện chị S. có thể tự đứng và đi lại nhẹ nhàng. Sau khi xuất viện, chị S. tiếp tục tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

BS Phạm Định Chương, khoa Nội thần kinh BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết chị S. rơi vào bệnh lý hiếm gặp. Đặc biệt, chị có nguy cơ liệt 2 chân kèm rối loạn tiêu tiểu nếu tắc động mạch lành nuôi tủy. Do đó, các BS buộc sử dụng phương pháp loại bỏ khối dị dạng nhưng phải bảo tồn các động mạch nuôi tủy.

“Phương pháp nói trên mang lại hiệu quả cao, an toàn và ít xâm lấn. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân được phục hồi nhanh chóng” – BS Chương cho biết thêm.

Theo BS Chương, dị dạng mạch máu tủy là một bất thường bẩm sinh của mạch máu tuỷ. Một khi rơi vào trường hợp này dễ dẫn đến nguy cơ vỡ dị dạng gây xuất huyết tuỷ, phù tuỷ khiến 2 chân bị liệt, rối loạn tiêu tiểu, thậm chí nằm liệt giường.

“Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi và âm thầm tiến triển, không biểu hiện triệu chứng trong thời gian dài cho đến khi khối dị dạng vỡ gây xuất huyết tuỷ, phù tuỷ. Bệnh không thể phòng ngừa nhưng việc phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, khi có biểu hiện đau vùng cột sống đột ngột mà không liên quan tới chấn thương kèm tê yếu các chi thì nên gặp BS để tìm nguyên nhân và điều trị sớm” - BS Chương khuyến cáo.

Trưởng thành từ những lần… báo tin không qua khỏi
Trưởng thành từ những lần… báo tin không qua khỏi

(PLO)- Một bác sĩ trẻ mới ra trường run run tay bút khi lần đầu viết những y lệnh điều trị cho các bệnh nhân nặng vì chưa quen việc. Cũng bác sĩ này chỉ 1-2 tháng sau lại là một trong những tình nguyện viên lì đòn nhất.