Chôm chôm, vải rừng... hút khách thành phố mùa nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Vị chua thanh, màu sắc lạ tươi ngon lại không hóa chất nên nhiều trái cây rừng ở Đăk Lăk được khách hàng TP.HCM ưa chuộng trong mùa nắng nóng.

Trên nhiều hội nhóm, chợ online, các loại trái cây có nguồn gốc thiên nhiên, đặc sản khu vực Tây Nguyên như chôm chôm rừng, vải rừng... đang được khách hàng tại TP.HCM, Bình Dương ưa chuộng dù giá bán không rẻ.

Chị Chu Thị Thắng, chuyên thu mua và bán trái cây rừng tại tỉnh Đăk Lăk cho biết, bước vào mùa hè nhiều loại trái cây rừng vào vụ thu hoạch nên nhiều thương lái săn lùng những đặc sản này mang ra thành phố bán.

Theo chị Thắng, hiện chôm chôm rừng, trâm rừng, quả gùi, măng cụt rừng, vải rừng... là những loại quả thu hút nhiều đơn hàng hiện nay, nhất là các đơn hàng khu vực TP.HCM.

"Chỉ tính riêng với mặt hàng chôm chôm rừng, trung bình mỗi ngày tôi bán ra khoảng 70 - 80 kg quả. Đây là mặt hàng được khách hỏi mua rất cao. Tuy nhiên thời điểm này đang vào đầu mùa nên sản lượng còn ít, không đủ cung ứng cho thị trường. Đặc điểm của chôm chôm rừng là màu vàng óng, có vị thanh chua, ngọt nhẹ. Loại quả này có thể ăn chấm muối, hoặc ngâm đường làm thành nước uống giải nhiệt ngày hè" - chị Thắng cho biết.

Chôm chôm, vải rừng... hút khách thành phố mùa nắng nóng ảnh 1

Với màu vàng độc đáo, chôm chôm rừng đang trở thành loại quả "cháy" hàng mỗi dịp hè về. Ảnh: THU HÀ

Trong các loại hoa quả rừng, chị Thắng cho rằng, măng cụt là loại quả có giá bán khá cao so với mặt bằng chung của trái cây rừng đặc sản.

"Loại quả này trong tự nhiên khá hiếm, năng suất thu hoạch không nhiều, nên giá bán đang khá cao từ 70.000 - 100.000 đồng/kg. So với măng cụt nhà, thì măng cụt rừng có mùi thơm nhẹ, vị ngọt tự nhiên, lại không có hóa chất nên khách hàng thành phố khá thích thú"- chị Thắng lý giải.

Còn chị H'Mon Bkrông (TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk), cũng là người kinh doanh các mặt hàng đặc sản Đăk Lăk, trong đó có hoa quả rừng cho biết, mỗi năm từ tháng 4 đến tháng 6, chị phải thuê thêm người phụ đóng gói hàng để gửi đi các khách sỉ tại TP.HCM.

Theo chị, vì hoa quả rừng sạch, tự nhiên, lại có vị đặc biệt khi ăn, cùng với yếu tố độc, lạ, đặc sản núi rừng nên gây kích thích rất nhiều sự tò mò của người tiêu dùng thành phố. Chị H'Mon nói thêm: "Mặc dù vậy, sản lượng của những loại quả này không nhiều, do người dân không trồng nhiều mà đa phần phụ thuộc vào các cây tự nhiên trong rừng. Chính vì thế cung luôn không đủ cầu".

Ngoài chôm chôm rừng, theo đánh giá của chị Mon, mít rừng cũng là loại quả cháy hàng mỗi dịp mùa hè. Giá bán mít rừng từ 15.000/quả đối với tại địa phương, đi các tỉnh khác sẽ giao động từ 25.000 đồng/quả, kích cỡ bằng lòng bàn tay người lớn.

"Mỗi khi vào mùa, tôi phải bán ra hàng trăm quả mít rừng mỗi ngày" - chị Mon hồ hởi chia sẻ và cho biết, trung bình có đến 80% là các đơn đặt hàng ở khu vực phía Nam như Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, 20% đơn hàng còn lại là khách lẻ địa phương.

Chôm chôm, vải rừng... hút khách thành phố mùa nắng nóng ảnh 2

Mít rừng có vị chua, thanh, giá rẻ khiến nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM thích thú. Ảnh: T.H

Tại TP.HCM, trên các hội nhóm Facebook, Zalo, giá bán lẻ chôm chôm rừng đầu mùa giao động từ 35.000/kg- 45.000 đồng/kg, vải rừng từ 60.000 đồng/kg - 65.000 đồng/kg...

Theo người bán, thông thường giá sẽ hạ nhiệt nếu vào chính vụ, tuy nhiên năm nay chi phí vận chuyển tăng cao, nên có thể giá bán sẽ được giữ nguyên trong suốt mùa quả.

"Màu sắc quả rừng khá lạ, lại nghe giới thiệu có nguồn gốc tự nhiên, không thuốc bảo vệ thực vật, có vị thanh chua, ngọt nhẹ, nên tôi tò mò mua chôm chôm rừng về thử, và rất thích thú"- chị Lan Anh (Gò Vấp) chia sẻ sau khi đặt mua 2 kg chôm chôm rừng đầu mua từ một người bán trên Facebook.

Bán mít, thanh long... giá siêu rẻ

Bán mít, thanh long... giá siêu rẻ

(PLO)- Tiki kết hợp với Sở Công Thương cam kết bán không lợi nhuận mít và thanh long miền Tây, chung tay vì một “Tết ấm cùng nhà nông”
Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(PLO)- Trước những khó khăn trong cung ứng điện, ngày 6-6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô 2023 và thời gian tới.
Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

(PLO)- Tính đến ngày 5-6, Cục Thuế TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.900 doanh nghiệp và trên 500 hộ kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.
Giảm mạnh phí, lệ phí để nuôi dưỡng “gốc rễ” nguồn thu

Giảm mạnh phí, lệ phí để nuôi dưỡng “gốc rễ” nguồn thu

(PLO)- Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, dự thảo đề xuất giảm 50%-90% mức thu của 35 khoản phí, lệ phí, kể từ ngày 1-7 đến hết 31-12-2023.