Chủ động ứng phó thời tiết nguy hiểm dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Ngày 26-8, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các bộ, ngành, trung ương và các địa phương về việc ứng phó với hình thế thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.

Cụ thể, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian từ nay đến cuối tháng 8 sẽ xuất hiện những hình thế thời tiết nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến nước ta.

Chủ động ứng phó thời tiết nguy hiểm dịp nghỉ lễ Quốc khánh ảnh 1
Diễn tập thực binh xử lý và ứng phó sự cố lũ ống, lũ quét diễn ra tại xã Cốc San, huyện Bát Xát, Lào Cai ngày 21-8. Ảnh: Báo Biên phòng

Theo đó, khoảng ngày 28-8, áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines sẽ đi vào biển Đông, diễn biến phức tạp, kéo dài có khả năng cao mạnh lên thành bão, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Đồng thời, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở các vùng biển phía nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Để sẵn sàng ứng phó với những hình thế thời tiết nguy hiểm trên, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, các tỉnh, TP theo dõi sát diễn biến để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, đặc biệt đối với tàu thuyền, các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí ven biển, hải đảo.

Rút kinh nghiệm ứng phó với đợt gió mùa Tây Nam mạnh vào ngày 3-8 gây hư hỏng nghiêm trọng tại khu vực đê biển Tây, tỉnh Cà Mau đề nghị các địa phương liên quan triển khai rà soát và sẵn sàng phương án bảo vệ tuyến đê biển. Dân cư cửa sông, ven biển, chủ động xử lý sự cố, đặc biệt đối với những đoạn đê đã bị sự cố, chưa được xử lý triệt để.