Chủ nhà có được quyền bí mật bán căn nhà đang cho thuê?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không muốn bên thuê nhà hỏi mua nhà, tôi muốn bí mật bán căn nhà đang cho thuê có được không?

Tôi có một nhà căn đang cho thuê. Bên thuê nhà nhiều lần hỏi mua căn nhà này nhưng tôi chưa có ý định bán. Gần đây, tôi và bên thuê nhà xảy ra mâu thuẫn. Nay tôi có ý định bán căn nhà này và muốn giấu không cho bên thuê nhà biết vì không thích họ hỏi mua, như vậy có được không?

Bạn đọc Thùy An (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Chủ nhà có được quyền bí mật bán căn nhà đang cho thuê? ảnh 1

Người dân cần nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật trước khi thực hiện một giao dịch bất động sản. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Luật sư Huỳnh Văn Nông , Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:.

Khoản 1 Điều 127 Luật nhà ở 2014 quy định: Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở. Bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 133 Luật nhà ở 2014 cũng quy định: Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Do đó, vì lý do không muốn bên thuê nhà hỏi mua mà bạn bí mật bán căn nhà đang cho thuê là trái với quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn có các lựa chọn sau: Một là bạn chờ hết hợp đồng thuê nhà rồi bán nhà. Hai là nếu bạn muốn bán nhà trong thời gian còn đang cho thuê nhà thì bạn cần phải thông báo bán nhà bằng văn bản với bên thuê nhà để họ biết.

Nếu đã thông báo mà bên thuê không mua và bạn bán nhà cho người khác trong khi thời hạn thuê vẫn còn, thì chủ sở hữu mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê với bên thuê nhà, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.