Chủ quán karaoke cháy khiến 13 người chết lãnh 9 năm tù

Theo đó, Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke) bị tuyên phạt chín năm tù; Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn cùng lĩnh án bảy năm tù về tội Vi phạm qui định về phòng cháy chữa cháy.  Riêng bị cáo Thì bị tuyên mức án cao hơn đề nghị trước đó của VKS là 5-6 năm tù.

Chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa

HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Diệu Linh, dù thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ đã tự ý thay đổi, không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy chữa cháy theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.

Trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán karaoke vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu, Linh vẫn chỉ đạo nhân viên quản lý quán cho hai tốp khách vào hát.

Bị cáo Hoàng Văn Tuấn (thợ hàn) chưa có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không tuân thủ quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ. Bị cáo đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề dẫn đến lửa bén vào vách phòng gây cháy.

Bị cáo Lê Thị Thì (chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn), sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ nhưng không có biện pháp phòng chống cháy nổ. Bị cáo Thì đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề dẫn đến cháy.

HĐXX nhận định, tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết, lời khai các bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Các bị cáo đều được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo. Ngoài ra, chủ quán karaoke Nguyễn Diệu Linh được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.