Xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết

Ngày 26-3, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ vi phạm quy định về PCCC xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy khiến 13 người tử vong. Phiên xử diễn ra trong bối cảnh vừa xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là vụ cháy tại chung cư Carina (TP.HCM) cũng khiến 13 người chết.

Ba bị cáo nhận tội

Ba bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke), Hoàng Văn Tuấn (thợ hàn) và Lê Thị Thì (chủ cơ sở hàn Tuấn làm thuê). Trước đó, ngày 8-1, tòa đã mở phiên xử nhưng đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, nhà 68 Trần Thái Tông được Linh ký hợp đồng thuê trong 10 năm (2016-2026) với giá gần 156 triệu đồng/tháng. Dù quán karaoke 68 thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ nhưng Linh đã tự ý thay đổi, không làm theo đúng thiết kế về PCCC theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.

Linh đến cơ sở hàn thuê hàn khung sắt ở trần để ốp gỗ thì bị cáo Thì dẫn theo hai thợ hàn đều chưa có chứng chỉ hành nghề đến để thi công vào chiều 1-11-2016. Trong lúc đợi làm trần, hai thợ hàn đã nhờ bị cáo Thì và Tuấn thổi bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng hai. Tuấn được sự đồng ý của Thì, thổi lửa vào bản lề cửa mà không có dụng cụ che chắn khiến lửa bắn vào ốp cách âm gây cháy.

Trong thời gian nhóm thợ đang sửa chữa thì quán karaoke chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC nhưng Linh vẫn cho hai tốp khách vào hát tại hai phòng. Hậu quả của vụ cháy làm 13 người chết, thiêu rụi toàn bộ quán karaoke 68, 11 xe máy, một xe đạp điện và cháy lan sang ba nhà khác và một khách sạn. Gia đình các nạn nhân trong vụ việc sau đó đã yêu cầu bồi thường, có người yêu cầu mức bồi thường hàng tỉ đồng.

Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Tại tòa, Linh thừa nhận việc cho khách vào hát khi quán vẫn đang tiếp tục thi công. Do chủ quan nên bị cáo khoán cho bên thi công làm cách âm mà không nắm rõ các nguyên vật liệu sử dụng. Linh cũng khai được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho phép thi công bằng miệng một số hạng mục trước mà không chờ có giấy tờ thẩm duyệt về phương án, thiết kế PCCC của quán.

Bị cáo Tuấn khai được Thì trả tiền công 270.000 đồng/ngày và mới làm được 20 ngày thì xảy ra vụ án. Việc bị cáo thổi bản lề không có trong hợp đồng mà được Thì chỉ đạo làm. Trong khi Thì cho biết việc cắt bản lề cửa ra vào phòng hát tại tầng hai (nguyên nhân dẫn đến vụ cháy) không có trong hợp đồng nên không biết việc Tuấn làm...

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 nói gì?

HĐXX đã đề nghị đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 trả lời về lời khai trên của bị cáo Linh. Đại diện cơ quan này cho biết ngày 7-9-2016, cán bộ được giao phụ trách địa bàn đã phát hiện cơ sở của Linh có dấu hiệu thi công cải tạo công trình và đã báo cáo với lãnh đạo phòng. Hôm sau phòng đã kiểm tra và lập biên bản và ngày 15-9 đã tiếp tục kiểm tra công tác an toàn PCCC và yêu cầu chủ cơ sở lập hồ sơ thẩm định và đảm bảo không để xảy ra cháy nổ, khi thi công nghiêm cấm nhân viên ăn nghỉ tại cơ sở. Trong quá trình thi công phải đảm bảo an toàn về PCCC. Công trình chỉ được phép hoạt động sau khi được cơ quan PCCC nghiệm thu.

Vị đại diện nói: “Việc thẩm duyệt và cấp giấy chứng nhận không thuộc thẩm quyền của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 mà thuộc thẩm quyền của Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội”. Cũng theo vị này, ngày 17-10-2016, bà Linh đã trình giấy chứng nhận do Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp và cam kết chỉ hoạt động khi đã đủ hồ sơ, nếu không sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Ngày 1-11-2016, công trình đang được cải tạo nhưng bà Linh vẫn cố tình khai thác. Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tuân thủ và thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao và đảm bảo đúng quy trình công tác. Việc bà Linh khai chúng tôi đã cho phép thi công bằng miệng là hoàn toàn không đúng sự thật” - vị này nói.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết quán karaoke của Linh là cơ sở kinh doanh mới chỉ được cấp đăng ký kinh doanh, cơ sở này đang trong quá trình hoàn thiện lắp đặt, hoàn thiện về PCCC. Vào ngày 12 và 25-10-2016, đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có UBND quận và UBND phường kiểm tra thì quán không hoạt động.

Vị đại diện UBND quận cũng cho rằng những lần làm việc Linh là người hiểu pháp luật nên cơ quan chức năng có phần chủ quan. “Về quản lý nhà nước, chúng tôi đã kiểm tra ba lần trong một tháng, để dẫn đến việc này chúng tôi rất lấy làm tiếc. Phó chủ tịch phường và cán bộ phụ trách văn hóa thông tin phường đã bị kỷ luật cách chức” - đại diện UBND quận cho biết.

Còn đại diện UBND phường Dịch Vọng Hậu cho hay khi nắm được việc quán karaoke 68 sửa chữa, UBND phường đã chỉ đạo công an phường tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động của quán này...

Hôm nay phiên tòa tiếp tục.

Đề nghị mức án cao nhất 11 năm tù

Chiều 26-3, mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị HĐXX phạt bị cáo Linh từ 10 đến 11 năm tù, Tuấn từ sáu đến bảy năm tù, Thì từ năm đến sáu năm tù. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho người bị hại theo quy định của pháp luật bao gồm các khoản tổn thất về tinh thần, khoản mai táng phí, khoản cấp dưỡng nuôi con, nuôi dưỡng cha mẹ của các nạn nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.