Đang xử vụ 'cháy quán karaoke làm 13 người tử vong'

Phiên xét xử diễn ra trong bối cảnh vừa xảy ra hàng loạt vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là vụ cháy tại chung cư Carina (TP.HCM) cũng làm 13 người chết.
Ba bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này gồm: Nguyễn Diệu Linh (SN 1986), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962).

Đang xử vụ 'cháy quán karaoke làm 13 người tử vong' ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Đ.MINH

Theo cáo trạng, Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke 68), dù thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ nhưng đã tự ý thay đổi, không làm theo đúng thiết kế về PCCC theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.
Căn nhà 68 Trần Thái Tông được Linh ký hợp đồng thuê trong 10 năm (2016-2026) với giá gần 156 triệu đồng/tháng để làm trụ sở kinh doanh và hoạt động dịch vụ karaoke.
Linh thuê cửa hàng hàn của bà Lê Thị Thì hàn khung sắt ở trần để ốp gỗ với giá 500.000 đồng. Bà Thì dẫn theo hai thợ hàn đều chưa có chứng chỉ hành nghề đến để thi công vào chiều 1-11-2016.
Trong lúc đợi làm trần, Trương Văn Tuyên và Phạm Văn Thiên (nhóm được thuê thi công cách âm) đã nhờ bà Thì và Tuấn (thợ hàn) thổi bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng hai.
Tuấn khai được sự đồng ý của bà Thì, Tuấn đã lấy máy hàn cắm điện, thổi lửa vào bản lề cửa tầng hai để cắt bản lề mà không có dụng cụ che chắn, dụng cụ bảo đảm an toàn PCCC khiến lửa bắn vào ốp cách âm gây cháy.
Khi phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi kêu cháy. Thiên, Tuyên, Tuấn, Thì cùng chạy đi lấy nước đổ vào đám cháy nhưng không dập được lửa nên bỏ chạy ra ngoài, hô hoán mọi người chạy ra ngoài.
Cáo trạng quy kết trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán karaoke vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu thì vào đầu giờ chiều 11-11-2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo Võ Hoàng Kỳ (nhân viên quản lý) cho hai tốp khách vào hát tại hai phòng 601 và 502.
Khi có cháy, tốp khách ở phòng 601 chạy xuống tầng năm, theo cửa thoát hiểm chạy ra ngoài, chỉ còn anh Trần Quang Khánh đang trong nhà vệ sinh chạy ra sau và tử vong tại phòng 502. Trong tốp hát tại phòng 502 có 14 người nhưng chỉ có hai người khi biết có cháy đã dùng áo thấm nước trùm lên đầu và chạy thoát ra ngoài.
Vụ cháy đã làm chết 13 người, thiêu rụi toàn bộ quán karaoke 68, 11 xe máy, một xe đạp điện và cháy lan sang ba nhà khác và khách sạn Yến Hotel 66.
Gia đình các nạn nhân trong vụ việc sau đó đã yêu cầu bồi thường, nhiều gia đình yêu cầu mức bồi thường lên tới hàng tỉ đồng.
Trước đó, ngày 8-1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án này nhưng đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Phiên tòa đang tiếp tục...