Chủ tịch Cần Thơ trả lời cử tri về 2 dự án lớn chậm tiến độ

(PLO)- Cử tri quận Ninh Kiều hỏi về tiến độ xây dựng cầu Trần Hoàng Na, Bệnh viện Ung bướu và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã trả lời về lý do chậm của hai dự án này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-11, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cùng tổ đại biểu HĐND TP và HĐND quận Ninh Kiều tiếp xúc cử tri các phường Cái Khế, Thới Bình, An Cư (quận Ninh Kiều) tại phường Thới Bình trước kỳ họp HĐND cuối năm.

Cử tri Lữ Chấn Thành nêu câu hỏi về 2 dự án cầu Trần Hoàng Na và BV Ung bướu tại buổi tiếp xúc các đại biểu HĐND ngày 3-11. Ảnh: NHẪN NAM

Cử tri Lữ Chấn Thành nêu câu hỏi về 2 dự án cầu Trần Hoàng Na và BV Ung bướu tại buổi tiếp xúc các đại biểu HĐND ngày 3-11. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, cử tri Lữ Chấn Thành (phường An Cư) đặt câu hỏi về tiến độ xây dựng cầu Trần Hoàng Na đến đâu và một công trình người dân Cần Thơ rất chờ đợi là dự án Bệnh viện (BV) Ung bướu.

“Người dân chúng tôi hy vọng hai công trình này làm nhanh” – ông Thành nêu ý kiến.

Trả lời vấn đề cử tri nêu, Chủ tịch UBND TP Trần Việt Trường cho biết, tỉ lệ giải ngân đầu tư công của TP quá chậm, do nhiều nguyên nhân.

Ông Trường cho rằng các biện pháp, giải pháp của TP về vấn đề này gần như là “hết bài”, có bao nhiêu “bài” làm hết rồi nhưng vấn đề này vẫn chậm.

Lợi dụng nguyên nhân khách quan, các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp, chủ nhà thầu cố tình chây ì. Đấu thầu trúng thầu rồi nhưng tại thời điểm trúng thầu giá khác, kéo dài đến giờ giá khác, nhất là giá vật liệu xây dựng tăng, các nhà thầu kỳ kèo đợi kéo giá xuống, đề xuất điều chỉnh hợp đồng…

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường trả lời cử tri về lý do chậm tiến độ của hai dự án lớn tại buổi tiếp xúc ngày 3-11. Ảnh: NHẪN NAM

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường trả lời cử tri về lý do chậm tiến độ của hai dự án lớn tại buổi tiếp xúc ngày 3-11. Ảnh: NHẪN NAM

Cạnh đó, về dự án ODA, có hai dự án lớn. Cụ thể là dự án cầu Trần Hoàng Na, Chủ tịch TP cho biết, nội bộ các nhà thầu tranh giành với nhau, nhà thầu chính ký kết nhà thầu phụ, nhà thầu phụ với nhà thầu phụ tranh giành các gói thầu.

Theo Chủ tịch Cần Thơ, chính việc thưa kiện khiến ủy ban giải quyết tới lui làm hết thời hiệu vay ODA của Ngân hàng thế giới. TP phải thương lượng lại với Ngân hàng thế giới, bị rầy rà cũng phải bấm bụng chịu, cuối cùng được gia hạn thêm 1 năm.

Đối với dự án BV Ung bướu, ông Trường nói có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Dự án gồm liên danh 5 nhà thầu. Nhà thầu chính của Hunggary mà “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp yếu nên triển khai không đảm bảo, khiến hết thời gian của hiệp định chưa xong.

Ông Trường cho biết, từ đầu năm đến giờ chỉ lo thủ tục, hồ sơ để ký hiệp định lại, gia hạn. Hiệp định đã ký quy định rõ, ít nhất 50% hàng hóa trang thiết bị có xuất xứ Hungary nhưng ký xong rồi họ không có hàng của Hungary nên đề nghị đổi xuất xứ hàng hóa trang thiết bị khác.

Tuy nhiên khi họ đưa danh mục mới thì thấy đa số thiết bị là hàng Trung Quốc nên TP không dám. TP báo cáo các bộ, đề nghị phải thực hiện đúng hiệp định. Mà đúng hiệp định thì phía Hungary nói hàng này không còn sản xuất nữa. Việc này cứ tranh luận qua tranh luận lại, họ có lý luận của họ, ta cũng có lý lẽ của ta…

“Với BV này, chúng tôi cũng nóng ruột, mong muốn BV khánh thành sớm để bà con có điều kiện trị bệnh tốt, nhưng nó vướng mắc một số cái mà gỡ chưa ra. Nhưng không thể không làm, TP tiếp tục tham mưu để các các bộ ngành hướng dẫn thực hiện, làm sao cho BV này được hoàn thành” – ông Trường nói.

Dự án BV Ung bướu Cần Thơ 500 giường chậm tiến độ nhiều năm. Ảnh: NHẪN NAM

Dự án BV Ung bướu Cần Thơ 500 giường chậm tiến độ nhiều năm. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Trường cũng nói thêm, TP được giao làm chủ đầu tư nhưng đây là vốn vay ODA nên làm cái gì cũng phải báo cáo, xin ý kiến trung ương.

“Đó là lý do vì sao hai công trình chậm tiến độ. Rất cảm ơn quý bà con cử tri có tiếng nói để chúng tôi có thêm động lực, có người nhắc nhở để chúng tôi chỉ đạo quyết liệt hơn. Nhưng cái này không làm kỹ thì rủi ro lớn vì liên quan pháp luật và quan hệ quốc tế, nên làm quyết liệt và thận trọng, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Nói để bà con thông cảm cho TP chứ không phải TP chây ì. Để công trình kéo dài chúng tôi nóng ruột lắm!” – Chủ tịch UBND TP cho hay.

Dự án cầu Trần Hoàng Na được khởi công vào tháng 9-2020. Cầu có chiều dài gần 587m. Đơn vị trúng thầu thi công là liên doanh Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) và Công ty CP Cầu 14 với giá trị hợp đồng hơn 791 tỉ.

Dự án BV Ung bướu Cần Thơ quy mô 500 giường khởi công vào tháng 10-2017. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.727 tỉ. Trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Hungary là 1.395 tỉ, còn lại là vốn đối ứng của TP Cần Thơ.

Đến năm 2021, dự án đã triển khai được 18/22 gói thầu, với giá trị khối lượng đã thực hiện khoảng 200 tỉ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm