Chủ tịch nước gửi thông điệp trồng 1 tỉ cây xanh đến toàn dân

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 23-3, Bộ TN&MT đã tổ chức lễ phát động Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022.

Việt Nam chịu tác động nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu

Tại đây, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Mỗi năm, cả nước đang phải chịu 6-7 cơn bão, cùng với đó là hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất, hay thiếu nguồn nước sạch sinh hoạt tại nhiều địa phương, vùng miền đang xảy ra với tần suất ngày càng lớn.

"Những năm gần đây, đã xảy ra nhiều thiên tai bất thường, cực đoan và khó dự đoán. Điều này gây trở ngại đến sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh kế của hàng triệu người dân…" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước gửi thông điệp trồng 1 tỉ cây xanh đến toàn dân ảnh 1

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Bộ trưởng Hà cho hay, những năm qua lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, chỉ đạo ngành tài nguyên, môi trường triển khai các giải pháp giảm thiểu, ngăn ngừa rủi ro, phòng chống thiên tai cũng như đảm bảo an ninh nguồn nước. 

Để công tác này được lan toả sâu rộng trong toàn xã hội, Bộ trưởng TN&MT đề nghị các cấp chính quyền đổi mới căn bản về nhận thức và tư duy trong hoạch định chính sách phát triển theo hướng kinh tế dựa vào hệ sinh thái, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Thể chế hoá những nội dung điều ước, thoả thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia về bảo vệ môi trường, tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các cấp chính quyền cần có chính sách cụ thể thúc đẩy xã hội hóa khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư hiện đại hóa, tự động hóa hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn quốc gia, cơ sở hạ tầng. Từ đó nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai, trọng tâm là việc cảnh báo, dự báo sớm; đẩy mạnh hợp tác hợp tác quốc tế và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ.

Ông cũng đề nghị, tiếp tục thúc đẩy sử dụng nước một cách thông minh, tiết kiệm; tích cực khôi phục những dòng sông bị suy thoái, ô nhiễm; làm tăng trở lại nguồn nước ngầm bị suy giảm là những việc cần làm để góp phần quan trọng cho phát triển quốc gia phồn thịnh và bền vững, đảm bảo an ninh nước và sinh kế dựa vào nước.

“Người dân cả nước tích cực cùng chung tay hành động để mỗi hành động cụ thể sẽ cộng hưởng, tạo sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội vì tương lai bền vững” - Bộ trưởng Hà nói.

Thông điệp của Chủ tịch nước

Tại lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi đến toàn thể người dân Việt Nam về thời khắc phải chung tay, đoàn kết để bảo vệ môi trường sống cho toàn cộng đồng qua đoạn video ngắn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt và khan hiếm nguồn nước đã và đang hiện hữu ở khắp các quốc gia, các châu lục trở thành thách thức nghiêm trọng đối với toàn nhân loại.

Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Người dân thường xuyên phải gồng mình chống chịu nhiều loại thiên tai với “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”.  

Chủ tịch nước gửi thông điệp trồng 1 tỉ cây xanh đến toàn dân ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Theo đó, Chủ tịch nước kêu gọi cả hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cùng vào cuộc hành động để bảo vệ môi trường sống. Đầu tiên là phải đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết của Đảng về chuyển đổi nền kinh tế đang dựa vào nhiên liệu hóa thạch, lãng phí tài nguyên hiện nay sang nền kinh tế số, phát triển xanh với phát thải thấp, sức chống chịu cao.

Các Bộ, ngành, địa phương tích cực, chủ động, kịp thời tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn và tạo mọi thuận lợi cho quá trình chuyển đổi, đảm bảo cam kết quốc tế của Việt Nam về các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Chủ tịch nước kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, trách nhiệm hơn nữa trong sử dụng nguồn nước một cách thông minh tiết kiệm, bảo đảm an ninh nước, sinh kế dựa vào nước và hăng hái tích cực tham gia bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp, thực hiện thành công chương trình trồng 1 tỉ cây xanh đến năm 2025.

“Đây là thời khắc phải hành động xây dựng Việt Nam xanh, hành tinh xanh. Hãy đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thống nhất hành động mạnh mẽ bảo vệ sinh kế cho cộng đồng, đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia cả hiện tại và tương lai không để ai bị bỏ lại phía sau. Với sự hưởng ứng của toàn dân và xã hội nhất định chúng ta sẽ thành công!” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra lời kêu gọi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.