Chủ tịch nước: Mở rộng về hướng Đông là cơ hội cho Bến Tre phát triển

(PLO)- Chủ tịch nước cho rằng, Bến Tre có 65km bờ biển còn nhiều tiềm lực phát triển điện gió, mở rộng phát triển kinh tế về hướng Đông sẽ là cơ hội mới để Bến Tre phát triển nhanh và bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 1-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với Chủ tịch nước một số thành tựu nổi bật đã đạt được trong thời gian qua, ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 13 của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ 11 đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, một số công trình trọng điểm của tỉnh đã được triển khai như: dự án cầu Rạch Miễu 2, các dự án thủy lợi được triển khai khá đồng bộ. Trong năm nay sẽ khởi công nhiều dự án lớn về thủy lợi nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2023 tỉnh Bến Tre sẽ cơ bản kiểm soát được mặn. Tính đến cuối năm nay, tỉnh sẽ triển khai 2.500ha/4.000ha nuôi tôm công nghệ cao…

Hiện Bến Tre đang triển khai 19 dự án điện gió, đến nay tổng công suất lắp đặt 270 MW. Trong đó, có 4 dự án điện gió đã phát điện hòa vào lưới điện quốc gia gần 100 MW. Ngoài ra, tỉnh cũng đang khởi động dự án đường ven biển, cầu Đình Khao (nối Bến Tre và Vĩnh Long) và nhiều dự án quan trọng khác.

Trong gần 2 năm qua tỉnh đã ký được hợp tác chiến lược đối với 10 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đã chọn đầu tư tại tỉnh. Và hiện tỉnh đã có 22 dự án đô thị được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh thông qua…

Ông Tam cho biết, trong thời gian tới dự báo tỉnh sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức tuy nhiên địa phương sẽ quyết tâm tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ 11 để địa phương ngày càng phát triển, sớm đạt mục tiêu đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá vùng ĐBSCL.

Chủ tịch nước làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Nhân đây ông Tam cũng kiến nghị đến Chủ tịch nước quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong xây dựng hạ tầng giao thông, điều chỉnh đất rừng, các công trình giao thông, dự án lấn biển, các dự án bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia…

Tại buổi làm việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã khẩn trương, kịp thời ban hành và triển khai bài bản, tích cực Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Chủ tịch nước ghi nhận những nỗ lực của Bến Tre sau thời gian khó khăn do đại dịch COVID-19, kinh tế của tỉnh đang phục hồi với nhiều tín hiệu khởi sắc. Trong đó kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ đều tăng, nhiều nhà đầu tư tiềm năng đầu tư tại tỉnh.

Chủ tịch nước cũng nêu những tồn tại mà tỉnh cần quan tâm như: Bến Tre là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng dù thời gian qua tỉnh có nhiều biện pháp cần thiết nhưng vẫn chưa kiểm soát được mặn; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh khá tốt trong vùng nhưng đang có biểu hiện đi xuống.

Tốc độ phát triển còn dưới mức tiềm năng, quy mô kinh tế nhỏ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm. Tỉ lệ nghèo, cận nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, nhất là hạ tầng giao thông kết nối…

Chủ tịch nước tặng bức tranh lưu niệm cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước tặng bức tranh lưu niệm cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước cho rằng, cần khơi dậy tinh thần Đồng Khởi, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của người dân Bến Tre trong phát triển kinh tế và phát huy các giá trị truyền thống, văn hóa.

Tỉnh cần chú ý công tác quy hoạch phát triển, phát triển nhanh theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh, gắn với chiến lược phát triển quốc gia và vùng ĐBSCL; phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân là mục tiêu rất quan trọng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bến Tre có 65km bờ biển còn nhiều tiềm lực để phát triển điện gió. Bến Tre cần mở rộng không gian phát triển về hướng Đông trọng tâm là phát triển cơ sở hạ tầng ven biển, các ngành kinh tế biển, thủy sản, năng lượng sạch, đô thị, du lịch

Là tỉnh có diện tích trồng dừa dẫn đầu cả nước, tỉnh cần nghiên cứu, bảo tồn phát triển các giống dừa chất lượng cao, tập trung phát triển công nghiệp chế biến dừa có giá trị gia tăng cao tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; phát triển mạnh mẽ kinh tế hợp tác, hợp tác xã đối với cây dừa.

Cạnh đó, tỉnh cần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của với các sản phẩm du lịch phong phú, sáng tạo; khai thác hiệu quả tiềm năng của kinh tế biển, trở thành một bộ phận quan trọng và đặc sắc của tỉnh.

Chủ tịch nước nêu rõ, các kiến nghị của tỉnh nêu rất quan trọng, Chủ tịch nước ghi nhận và sẽ có văn bản gửi chính phủ chỉ đạo xem xét cụ thể trên tinh thần tạo mọi điều kiện để Bến Tre phát triển vì tỉnh này còn rất nhiều khó khăn.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm