Chủ tịch nước: TP.HCM cần giải quyết nhanh các dự án kéo dài

(PLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Có những dự án để 17-18 năm không giải quyết. Làm hay không cũng trả lời cho cử tri được rõ”.

Ngày 11-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1, 10 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn, TP Thủ Đức trước kỳ họp thứ ba, QH khóa XV.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày tỏ sự quan tâm đối với việc xúc tiến đầu tư, vấn đề tham nhũng, sửa đổi Luật Đất đai, cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức…

Chủ tịch nước: TP.HCM cần giải quyết nhanh các dự án kéo dài ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn vào sáng 11-5.

Ảnh: MINH TÂM

Tháo gỡ nút thắt trong từng dự án

Cử tri Mai Trí Dũng, huyện Củ Chi, bày tỏ sự vui mừng khi TP tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư cho hai huyện Củ Chi, Hóc Môn bước đầu đạt thành công. Cử tri Dũng mong các ĐBQH có quan tâm để thu hút các nhà đầu tư đến với hai huyện giúp địa phương phát triển, sớm triển khai các dự án giúp cuộc sống người dân tốt hơn. Ông cũng mong lãnh đạo các cấp sớm xử lý dứt điểm quy hoạch ở dự án Thảo Cầm Viên mới đã kéo dài nhiều năm.

Cử tri Phạm Tiến Cảnh, huyện Hóc Môn, cho biết dư luận rất quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Trong đó vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra quyết định kỷ luật một số lãnh đạo tỉnh, TP thể hiện tinh thần quyết tâm cao. Ông cũng mong muốn QH khoan thông qua dự án sửa đổi Luật Đất đai 2013 trong kỳ họp QH tới đây vì bộ luật này còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, góp ý.

Ngoài ra, cử tri hai huyện phản ánh việc tham nhũng, lãng phí xảy ra ở nhiều nơi; các tuyến đường huyết mạch của huyện Củ Chi như tỉnh lộ 2, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 15… xuống cấp trầm trọng, làn đường nhỏ hẹp, lưu lượng giao thông lớn, thường xuyên ngập úng, kẹt xe. Do đó, cử tri mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước thúc đẩy xử lý các vụ án tham nhũng; sớm có quy hoạch, chỉnh trang các tuyến đường tạo điều kiện cho người dân đi lại cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước: TP.HCM cần giải quyết nhanh các dự án kéo dài ảnh 2

Cử tri Mai Trí Dũng (xã Nhơn Đức, huyện Củ Chi) phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: MINH TÂM

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận hai huyện Củ Chi và Hóc Môn là một “con rồng đang ngủ, sắp tỉnh dậy phát triển mạnh mẽ”. Ông đánh giá đây là TP sinh thái phía tây của TP.HCM; kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn với không khí đầu tư mới, quy hoạch mới.

Chủ tịch nước yêu cầu hai địa phương trong phát triển phải lấy người dân làm trung tâm, không đưa người dân vào tình thế không có công ăn việc làm, bần cùng. Theo Chủ tịch nước, một TP sinh thái phải làm tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh các dự án - đã nói là làm; chú trọng an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân và trước hết là phát triển một số tuyến giao thông.

Ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo hai huyện phát huy cách làm tâm huyết, trách nhiệm, chia sẻ cùng nhân dân. Qua đó, giúp phía tây TP.HCM trở thành vùng năng động, đóng góp sự phát triển cho TP.HCM về mọi mặt, toàn diện.

Cũng theo Chủ tịch nước, TP.HCM cần triển khai mạnh mẽ các chương trình tái cấu trúc kinh tế đã được phê duyệt, hướng đến mô hình kinh tế sáng tạo, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt cần phải nâng cao hạ tầng công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đồng thời, TP cần tháo gỡ những nút thắt trong từng dự án, rà soát, hoàn thiện toàn bộ quy hoạch của TP phù hợp với mục tiêu phát triển đô thị hiện đại. Cùng đó là giải quyết rốt ráo những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri trong các vụ việc được quan tâm như bạo hành trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi…

TP cũng cần giải quyết nhanh các dự án kéo dài. “Có những dự án để 17-18 năm không giải quyết. Làm hay không cũng trả lời cho cử tri” - Chủ tịch nước đề nghị.

Chủ yếu thực hiện đấu giá đất để thu về lợi ích tốt nhất cho phát triển

Thông tin với cử tri về một số kết quả của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII vừa kết thúc hôm 10-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trung ương đặc biệt quan tâm đến vấn đề đất đai.

Cụ thể, lần này sẽ quy định chặt chẽ hơn trong việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án; làm sao bảo đảm công khai, minh bạch; chủ yếu thực hiện qua đấu giá để thu về quyền lợi cho người dân và làm cho đất nước phát triển.

Chủ tịch nước yêu cầu UBND TP.HCM, HĐND TP.HCM, các cấp chính quyền, đặc biệt là chủ tịch, bí thư quận, huyện phải thường xuyên lắng nghe đối thoại, xử lý, giải quyết hợp tình, hợp lý ý kiến của người dân, bảo vệ chính đáng quyền lợi của người dân.

Tính toán để có cơ chế phát triển tốt nhất cho TP Thủ Đức

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức, cử tri Lương Minh Thiện (phường Tam Phú) bày tỏ mong muốn TP Thủ Đức sẽ được tạo điều kiện, có cơ chế để thu hút đầu tư, phát triển thành vùng kinh tế năng động đúng như kỳ vọng đã đặt ra.

“Với kỳ vọng sẽ đóng góp 1/3 GDP của TP.HCM và 7% GDP của cả nước, tôi đề nghị có tính toán để tìm ra cơ chế phát triển tốt nhất cho TP Thủ Đức” - cử tri Thiện đề đạt.

Cử tri Thiện cũng quan tâm đến sự thiếu hụt lực lượng cán bộ sau khi TP Thủ Đức được sáp nhập. Bởi đội ngũ hiện tại dù đã nỗ lực, chính quyền cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin nhưng việc giải quyết thủ tục vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là việc chậm trễ trả hồ sơ cho dân. Ông đề nghị cần có cơ chế phù hợp về cán bộ, công chức, viên chức với một địa bàn đông dân như TP Thủ Đức.

Ngoài ra, các cử tri còn đề cập đến một số vấn đề như cơ sở hạ tầng giao thông, quy trình giải quyết thủ tục hành chính của TP Thủ Đức, về vấn đề tham nhũng, tiêu cực…

Trao đổi với cử tri tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận các ý kiến của cử tri về mong muốn có cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức hoàn toàn là nguyện vọng chính đáng, cử tri rất tâm huyết và thẳng thắn khi góp ý. “Nếu thành lập mà không có cơ chế thì làm sao có thể hoạt động được, nhất là khi dân số TP Thủ Đức đến 1,2 triệu người” - Chủ tịch nước nêu vấn đề.

Chủ tịch nước cũng ghi nhận các ý kiến góp ý liên quan đến vấn đề an ninh mạng, xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ cho công nhân, bạo lực gia đình, giải tỏa, quyền lợi của tình nguyện viên trong phòng chống dịch COVID-19… là hết sức chính đáng và đề nghị chính quyền TP Thủ Đức phải đối thoại trực tiếp với người dân về các nội dung này.

Không để xảy ra giao dịch giá đất ảo

Trao đổi tại buổi tiếp xúc với cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong những tháng đầu năm TP đã tổ chức được nhiều hoạt động quan trọng, lấy lại được hình ảnh của đầu tàu nền kinh tế cả nước. Một trong những hoạt động này là hội nghị xúc tiến đầu tư cho hai huyện Củ Chi, Hóc Môn.

Chủ tịch nước: TP.HCM cần giải quyết nhanh các dự án kéo dài ảnh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi tiếp xúc với cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn. Ảnh: MINH TÂM

Theo ông Mãi, TP.HCM đang chỉ đạo sở, ngành hướng dẫn cho UBND hai huyện cụ thể hóa kết quả của hội nghị. Lãnh đạo TP sẽ có buổi làm việc với hai huyện để cho ý kiến và triển khai công việc cụ thể.

“Từ kết quả hội nghị đến khi hình thành công trình, dự án là quá trình rất dài. Do vậy cần phải hết sức quan tâm, không khéo chúng ta chưa có được dự án nào mà giá đất, mọi giao dịch đất trở nên sôi động, khó kiểm soát; dẫn đến sau này khó thực hiện dự án” - ông Mãi đề nghị.

Ông tiếp: “Đây là câu chuyện chúng ta cần làm tốt quy hoạch, song song đó phải tuyên truyền cho mọi người hiểu, cùng chung tay thực hiện tốt quy hoạch, góp phần phát triển Củ Chi, Hóc Môn, không để trở thành giao dịch nóng, giao dịch ảo, làm cản trở sự phát triển của địa phương”.