Chủ tịch Quốc hội nói về hai tin vui cho TP Cần Thơ

Sáng 5-12, HĐND TP Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ 7 (kéo dài đến hết ngày 7-12). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự phiên khai mạc kỳ họp này.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa IX ngày 5-12-2017. Ảnh: NN

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói về hai tin vui cho TP Cần Thơ và người dân cả đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, QH đã thông qua các nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Tuyến cao tốc Bắc Nam điểm đầu từ Lạng Sơn, điểm cuối là Cà Mau, giai đoạn từ nay tới 2020 sẽ tiếp tục dùng vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư tiếp một số đoạn.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 5-12. Ảnh: NN

Khi Chính phủ trình là chưa có cầu Mỹ Thuận 2, khi ra QH thì QH yêu cầu phải thông tuyến cho tới Cần Thơ nên phải làm cầu Mỹ Thuận 2 vì không làm cầu Mỹ Thuận 2 sẽ không giải quyết được lượng xe từ cao tốc đổ về.

Nhiều lần tiếp xúc cử tri TP cần Thơ, nguyện vọng của cử tri Cần Thơ đã được nghị quyết của QH ghi và QH sẽ giám sát việc này. Đây là một tin mừng không chỉ cho người dân Cần Thơ mà cho cả người dân đồng bằng sông Cửu Long” – Chủ tịch QH thông tin.

Ngoài ra, bà Ngân cũng cho biết TP Cần Thơ đang đón nhận cơ hội mới sau khi tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Theo đó, từ năm 2017, vốn đầu tư của Trung ương cho TP  Cần Thơ không thấp hơn TP Đà Nẵng và TP Hải Phòng.

“Lẽ ra cái này phải thực hiện cách đây 10 năm nhưng 10 năm rồi thì TP Cần Thơ luôn thấp hơn vài ngàn tỉ đồng… Đây là cơ hội mới để giải quyết những nhu cầu bức xúc về nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng thiết yếu quan trọng của TP Cần Thơ” – Chủ tịch QH cho hay.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND TP tại phiên khai mạc ngày 5-12. Ảnh: NN

 

Báo cáo kết quả thực nghị quyết của HĐND TP về kinh tế-xã hội và quốc phòng an ninh năm 2017, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết kinh  tế  TP duy  trì  tốc  độ  tăng  trưởng  cao,  cơ  cấu  kinh  tế  chuyển  dịch đúng hướng, đảm bảo được chi tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn/người (GRDP); Hoạt động sản xuất - kinh doanh phát triển ổn định; Quy  hoạch, quản  lý  xây  dựng, đô  thị, đất  đai, bảo  vệ môi  trường từng bước đi vào nề nếp; xây dựng nông thôn mới chuyển biến tích cực…

Cụ thể, 13 chỉ tiêu về kinh tế-xã hội đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, đáng lưu ý như GRDP bình quân đầu người đạt 72,96 triệu đồng. Tổng  sản  phẩm  trên  địa  bàn tăng 7,83% so  với  năm  2016. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn  17.281 tỉ  đồng,  vượt 32,5% dự toán HĐND TP giao. Tổng chi ngân sách địa phương 11.538 tỉ đồng, đạt 114,7% dự toán Trung  ương giao  và  đạt 100,3%  dự  toán  HĐND TP giao, tăng 17,3% so năm 2016.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.