Chủ tịch tỉnh An Giang nêu 3 điểm nghẽn cần khắc phục trong năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ ra ba điểm nghẽn cần phải khắc phục để hoàn thành chỉ tiêu đề ra cho năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm ngày 13-12, HĐND tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bế mạc kỳ họp thứ 11.

Kỳ họp đã thông qua 27 nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2023; Nghị quyết về chương trình xây dựng Nghị quyết toàn khóa của HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh năm 2023…

Trước đó trong phiên chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã đánh giá lại kết quả thực hiện kinh tế xã hội năm 2022 và thẳn thắn chỉ ra những hạn chế mà tỉnh cần khắc phục trong năm 2023.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, năm 2022 An Giang đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Kinh tế tăng trưởng vượt mục tiêu kế hoạch đề ra ở hầu hết các ngành, lĩnh vực; đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Các mặt hàng nông sản được đảm bảo đầu ra nhờ các hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, giá cả nông sản ổn định, tạo sự yên tâm cho người nông dân gia tăng sản xuất. Nông nghiệp tiếp tục là bể đỡ của nền kinh tế tỉnh. Các mặt hàng công nghiệp chủ lực của tỉnh đều tăng trưởng cao.

Đáng chú ý là tình hình xuất khẩu năm 2022 tăng trưởng khá so với cùng kỳ về cả sản lượng và kim ngạch. Xuất khẩu sang các thị trường đối tác trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) tiếp tục được tăng cường, đồng thời mở rộng sang các thị trường mới và khó tính cho thấy sản phẩm xuất khẩu của tỉnh đã dần được cải thiện về chất lượng, mẫu mã.

vận chuyển hàng cảng mỹ thới

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Mỹ Thới, tỉnh An Giang. Ảnh: HD

Kim ngạch xuất khẩu năm 2022 ước đạt 1.155 triệu USD, tăng 1,14% so với cùng kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều tăng trưởng khá tốt…

Năm 2023 An Giang đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) là 7 - 7,5%; GRDP bình quân đầu người từ 60,52 - 62,03 triệu đồng/người/năm; Kim ngạch xuất khẩu là 1.170 triệu USD; thu ngân sách đạt 6.638 tỉ đồng… Tuy nhiên để hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu năm 2023, Chủ tịch tỉnh An Giang đã chỉ ra ba điểm nghẽn mà các đơn vị cần khắc phục.

Điểm cần khắc phục đầu tiên là các vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc của cử tri, xã hội nhưng các ngành các cấp chậm xử lý, chậm giải quyết.

“Có nhiều vấn đề kiến nghị của cử tri kéo dài qua nhiều kỳ họp HĐND tỉnh như bãi rác, ô nhiễm môi trường của các nhà máy… Tôi đề nghị ngành TN&MT cần phối hợp với các địa phương, yêu cầu các cấp các ngành phải khắc phục ngay, chấm dứt tình trạng hứa với cử tri mà không làm được..” – Chủ tịch tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình.

Vấn đề thứ 2 là việc chuẩn bị nội dung phục vụ cho các kỳ họp HĐND tỉnh luôn không đảm bảo tiến độ theo chương trình kế hoạch đặt ra.

Tại kỳ họp lần này, HĐND đánh giá các sở ngành có cố gắng gửi trước để các ban thẩm tra nhưng vẫn còn sở ngành còn chậm trễ xây dựng tờ trình. Theo ông Bình, vấn đề này ảnh hưởng đến quyền phát huy dân chủ ở cơ sở và quyền tham gia giám sát của nhân dân. Thời gian tới UBND tỉnh sẽ chấn chỉnh xem đây là tiêu chí xem xét đánh giá, khen thưởng đối với các đơn vị được giao nhiệm vụ.

Cuối cùng, Chủ tịch tỉnh yêu cầu phải sớm khắc phục tình trạng công chức sợ việc, sợ sai, sợ khó. “Phải sớm khắc phục được tình trạng này để xây dựng bộ máy hành chính nhà nước năng động, hiệu quả phục vụ nhân dân và xã hội” – Chủ tịch tỉnh An Giang yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm