Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử lý việc trục lợi hộ nghèo

Sáng 20-5, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn của chủ tịch tỉnh này về việc kiểm tra kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019. 

Công văn này cho biết thời gian qua còn một số cấp ủy, chính quyền các cấp chưa thực sự quan tâm đến việc rà soát hộ nghèo. Kết quả kiểm tra chưa phản ánh chính xác đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, làm ảnh hưởng đến việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo công tác kiểm tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp huyện bám sát cơ sở và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. 

Hộ gia đình bà Lê Thị Thọ ở thôn Tư Mục 1, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Kiểm soát chặt chẽ đối với trường hợp có hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh cần được xét duyệt, bổ sung vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước. 

“Không để xảy ra tình trạng đưa đối tượng không bảo đảm điều kiện theo quy định vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước. Đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với các hộ không thuộc đối tượng theo quy định; làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan nếu để xảy ra sai phạm" - công văn nêu. 

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh về kết quả rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình. Báo cáo chủ tịch UBND tỉnh kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) qua Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổng hợp trước ngày 29-5.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Anh Nam trầm ngâm khi kể về chuyện con trai trốn nhà vì nợ tín dụng đen. Ảnh: HẢI YẾN

Tín dụng đen hoành hành cuối năm

(PLO)- Vì túng quẫn nên nhiều người tìm đến các tổ chức tín dụng đen. Khi không có khả năng chi trả, nhiều người đã trở thành “cò” tín dụng.

Đạo diễn Thanh Hiệp và nghệ sĩ Văn Hường

Tiễn biệt nghệ sĩ Văn Hường, vua vọng cổ hài một thuở

(PLO)- Sở hữu giọng ca đặc trưng hài hước với trường phái dùng bài ca cổ châm biếm, lên án thói hư tật xấu do soạn giả NSND Viễn Châu viết, nghệ sĩ Văn Hường được khán giả yêu mến gọi là vua vọng cổ hài, Tư Ếch Sài Gòn.

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

(PLO)- Nhiều trường hợp không thực sự khó khăn về tài chính vẫn rút BHXH một lần vì lo lắng
sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi.