Chủ tịch TP.HCM: 'Tận dụng kết quả tích cực từ Vành đai 3 để nhân ra dự án khác'

(PLO)- Ông Phan Văn Mãi đề nghị tận dụng các kết quả tích cực từ dự án Vành đai 3 để nhân ra các dự án khác. Đơn cử như cơ chế chỉ định thầu tư vấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-3, đoàn giám sát của Quốc hội (QH) có buổi làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện Nghị quyết 43/2022 của QH về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và các Nghị quyết của QH về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn giám sát, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì tiếp đoàn.

vanh-dai-3-1.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Báo cáo với đoàn giám sát việc thực hiện Nghị quyết 57 về Vành đai 3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định việc thực hiện Nghị quyết này rất thành công, hiệu quả.

Ông Mãi nêu dẫn chứng vào tháng 6-2022, QH ban hành Nghị quyết 57, đến cuối năm 2022 phê duyệt dự án. Sau đó, chỉ trong năm 2023 và mấy tháng năm 2024, hình hài đường Vành đai 3 đã dần xuất hiện.

“Việc này không đơn giản với một con đường có vốn đầu tư trên 75.000 tỉ đồng. Tôi nghĩ không có công trình nào có tốc độ như Vành đai 3, trừ công trình đường dây điện Bắc - Nam”- ông Phan Văn Mãi nói.

Qua đó, ông Mãi đề xuất nên mạnh dạn mở thêm cơ chế, chính sách để đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng của đất nước.

Video: Chủ tịch TP.HCM: 'Tận dụng kết quả tích cực từ Vành đai 3 để nhân ra dự án khác'
vanh-dai-3-2.jpg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo với đoàn giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Người đứng đầu TP.HCM cũng bày tỏ quyết tâm thực hiện đúng tiến độ dự án Vành đai 3 theo như tiến độ Nghị quyết 57 đề ra. “Đến cuối năm 2025 là cơ bản thông xe, 2026 hoàn thiện, 2027 quyết toán”- ông Mãi nhấn mạnh.

Về khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án Vành đai, ông Mãi khẳng định TP.HCM và các địa phương sẽ kiên trì giải thích, thuyết phục và vận dụng tối đa các chính sách có thể để làm sao đền bù cho người dân được cao nhất với tinh thần sau dự án phải bằng hoặc tốt hơn.

Về công tác vật liệu cho dự án, ông Mãi cho biết TP.HCM đã lập đoàn công tác đi làm việc với các tỉnh để rà soát về nguồn nguyên vật liệu. Trên tinh thần đó, TP.HCM sẽ chủ động bàn bạc với địa phương để có nguồn cung ứng vật liệu thực hiện Vành đai 3.

Ông Mãi cũng kiến nghị QH cho phép được sử dụng phần kinh phí dư ra của dự án để nghiên cứu các hạng mục, dự án độc lập liên quan đến Vành đai 3 nhưng không làm tăng tổng mức đầu tư.

Cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị phát huy, tận dụng các kết quả tích cực từ dự án Vành đai 3 để nhân ra các dự án khác. Đơn cử như cơ chế chỉ định thầu tư vấn. “Nếu không thực hiện cơ chế này sẽ thì chắc chắn kéo dài từ 1 - 3 năm”- ông nhìn nhận.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, sắp tới TP sẽ cùng với các địa phương sẽ trình hồ sơ của dự án Vành đai 4. Ngoài ra, TP cũng tập trung để trình đề án về hệ thống đường sắt đô thị của TP và sẽ xin một cơ chế để huy động nguồn vốn khoảng 20 tỉ USD để thực hiện dự án này.

vành đai 3
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận buổi làm việc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định đoàn giám sát đánh giá cao kết quả đạt được của TP.HCM trong thực hiện việc Nghị quyết.

“TP đã đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, chỉ thị để triển khai Nghị quyết 57 về đường vành đai 3, đưa TP vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi”- ông Hải nhìn nhận.

Tuy nhiên qua ghi nhận thực tế, ông Hải đánh giá công tác sửa chữa hạ tầng kỹ thuật liên quan đến khu tái định cư chậm; còn có khiếu kiện về đơn giá bồi thường đất nông nghiệp trường hợp vừa có đất ở vừa có đất nông nghiệp; công tác chuẩn bị và giao nền đất, căn hộ tái định cư cho người dân một số nơi chưa kịp thời.

Qua đó, Phó Chủ tịch QH đề nghị TP.HCM lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần thành phần 3, 5 chưa đáp ứng tiến độ.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 đã được QH quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 75.378 tỉ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến là 76,34 km và thời gian thực hiện đến hết năm 2027.

Dự án Vành đai 3 có 8 dự án thành phần qua các TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Trong đó, dự án qua địa bàn TP có chiều dài khoảng 47,51 km với 2 dự án thành phần.

Cụ thể, dự án thành phần 1 là xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM tổng mức đầu tư hơn 22.411tỉ đồng. Dự án thành phần 2 và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM tổng mức đầu tư 18.976 tỉ đồng.

Trong năm 2023, dự án thành phần 1 đã tạm ứng, thanh toán với số vốn là 4.752 tỉ đồng và dự án thành phần 2 đạt giá trị giải ngân đạt khoảng 10.288 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm