Chủ tịch TP.HCM: ‘Tháng qua có 108 người nhập cảnh trái phép'

Sáng 23-4, báo cáo tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tình hình người nhập cảnh trái phép đang diễn biến phức tạp.

Chế tài nặng người nhập cảnh trái phép

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, chỉ trong vòng một tháng qua, TP.HCM đã phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp. Ảnh: HOÀNG LAN

Trước tình hình này, Chủ tịch TP cho biết TP sẽ chủ động phối hợp các địa phương có đường biên giới để có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh có đường biên giới tăng cường các chốt kiểm soát, kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, Chủ tịch TP đề nghị có biện pháp chế tài hết sức mạnh mẽ, kiên quyết, cần thiết truy tố ra pháp luật các đối tượng nhập cảnh trái phép để có tác dụng răn đe. Người đứng đầu TP.HCM cho rằng đây là hành vi không chấp hành pháp luật, tạo độ lây lan dịch nguy hiểm khôn lường nếu không phát hiện kịp thời.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: HOÀNG LAN

Ngoài ra, theo Chủ tịch TP, trong điều kiện vaccine phòng COVID-19 hiện nay không đủ cung ứng cho người dân, việc vận động xã hội hóa để mua vaccine đang được người dân ủng hộ. Chủ trương của TP là nếu có điều kiện sẽ tổ chức thực hiện tiêm vaccine cho toàn dân, ủng hộ sản xuất vaccine trong nước.

TP cũng đã báo cáo Bộ Y tế và Chính phủ tiến hành mua vaccine chủ động để phục vụ cho người dân.

TP.HCM 69 ngày không có ca nhiễm cộng đồng

Trước đó, báo cáo trong cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đến nay TP đã trải qua 69 ngày không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trước đó, TP.HCM đã phát hiện 246 ca mắc COVID-19, trong đó 72 ca mắc trong cộng đồng, 74 ca nhập cảnh và đã điều trị hết bệnh cho 22 ca, còn lại 24 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Một nhóm người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam ngày 20-3. Ảnh: PLO

Cũng theo ông Bỉnh, để kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong thời gian tới, TP tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng dịch như: Thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly, tránh lây lan dịch trong khu cách ly. Tiếp tục giám sát việc thực hiện bộ tiêu chí an toàn phòng dịch tại các khu sản xuất, xét nghiệm tầm soát các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Kiểm soát đảm bảo an toàn phòng dịch với người nhập cảnh, thực hiện nghiêm quy trình thẩm định xem xét cấp phép cho chuyên gia nhập cảnh...

Đặc biệt, TP đang gấp rút triển khai việc tiêm vaccine COVID-19 đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng tiến độ cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Trong đợt đầu, TP đã tổ chức tiêm vaccine cho hơn 9.100 người, chiếm 94,6% số đối tượng ưu tiên được lập danh sách.

Trong đợt 2, TP đã tiếp nhận hơn 57.000 liều vaccine và đang tiếp tục thực hiện tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên, đặc biệt là các nhân viên y tế không phân biệt công tư ở các cơ sở y tế của TP và phấn đấu hoàn thành tiêm trước 30-4.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm