Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Hy Lạp mong muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với TP.HCM trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, thương mại, đầu tư...

Chiều 18-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Katerina Sakellaropoulou, Tổng thống Hy Lạp tại hội trường Thống Nhất.

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP.HCM, ông Phan Văn Mãi bày tỏ sự chào đón nồng nhiệt đến Tổng thống Hy Lạp và đoàn đại biểu đến thăm TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, chiều 18-5. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo ông Mãi, ở Việt Nam nói chung cũng như ở TP.HCM nói riêng, khi nghe đến Hy Lạp thì sẽ hình dung ngay đến nền văn minh, đến các nhà triết học. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo và người dân ở đây còn nhớ đến anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập bằng tình cảm trân trọng và trìu mến.

“Sự hiện diện của bà Tổng thống và đoàn, lần nữa nhắc nhở và làm cho chúng tôi ngưỡng mộ hơn về nền văn minh cũng như tình hữu nghị Việt Nam-Hy Lạp” – ông Mãi nhìn nhận.

Đáp lời, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cho biết bà đã nhận được sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu từ phía lãnh đạo TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đgửi tặng Tổng thống Hy Lạp bản sao của bảo vật quốc gia ‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bà Katerina Sakellaropoulou nhìn nhận Việt Nam và Hy Lạp dù cách xa nhau về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng, nhất là về bề dày lịch sử. Trong đó, Hy Lạp có nền văn minh cổ đại, còn nền văn minh của Việt Nam đã kéo dài hàng ngàn năm. Hai đất nước cũng đều đã trải qua giai đoạn đấu tranh để giành độc lập dân tộc.

Theo Tổng thống Hy Lạp, quan hệ giữa Việt Nam và Hy Lạp ngày càng phát triển trên nền tảng là sự tôn trọng trong quan hệ quốc tế. Quan hệ giữa hai nước rất tốt đẹp và còn nhiều dư địa để phát triển tích cực hơn.

Bà cho biết Hy Lạp là quốc gia có tiếng trên thế giới về bảo tồn các di tích lịch sử trước tác động của biến đổi khí hậu. Bà mong muốn hai bên tăng cường hợp tác nhiều hơn, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những cách làm hay trong lĩnh vực giáo dục, văn hoá và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Tổng thống Hy Lạp cho rằng các Hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết và đã có hiệu lực chính là nền tảng quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước.

Bà khẳng định những nội dung mà Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi sẽ được đoàn đại biểu Hy Lạp ghi nhận, báo cáo Chính phủ Hy Lạp để tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trước đó, nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 15 đến 19-5.

Trưa 18-5, Tổng thống và đoàn đại biểu Hy Lạp đã đến TP.HCM, dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trong chiều cùng ngày.

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, dự kiến, nữ tổng thống Hy Lạp sẽ tham quan công viên Bạch Đằng, chùa Ngọc Hoàng, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, đền thờ Vua Hùng, Nhà hát TP…

Một số hình ảnh khác tại buổi tiếp:

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp ảnh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp ảnh 4

Bà Katerina Sakellaropoulou, Tổng thống Hy Lạp, phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp ảnh 5

Bà Katerina Sakellaropoulou, Tổng thống Hy Lạp, tặng quà cho Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp ảnh 6

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp bà Katerina Sakellaropoulou, Tổng thống Hy Lạp tại hội trường Thống Nhất. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp ảnh 7

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng Tổng thống Hy Lạp tham quan hội trường Thống Nhất. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp ảnh 8

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng bà Katerina Sakellaropoulou tham quan hội trường Thống Nhất. Ảnh: NGUYỆT NHI