Chủ trọ tặng tiền cho người thuê nhà trong mùa dịch

Dù người thuê trọ đã rục rịch đi làm trở lại nhưng ông Lê Tuấn Giảng (78 tuổi, chủ khu trọ tại hẻm 147 Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn tiếp tục miễn giảm tiền trọ tháng 10-2021.

Không chỉ vậy, ông Giảng còn tặng tiền, động viên người thuê an tâm ở lại TP làm việc. Trước đó, ông đã miễn giảm tiền trọ nhiều tháng liền, giúp người thuê không đứt bữa.

Ông Lê Tuấn Giảng, chủ nhà trọ tốt bụng ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Ảnh: NGỌC LÀI

Vét tiền dưỡng già tặng người ở trọ

Nhắc đến ông Lê Tuấn Giảng, thường gọi là ông Tư, người dân khu trọ hẻm 147 Lê Đình Cẩn đều tấm tắc khen. Chị Trần Thị Xuân sống trọ tại đây hơn 6 năm, cho biết không tìm đâu được một chủ trọ tốt bụng như ông Tư, thương người thuê không khác gì người thân.

Không chỉ miễn giảm tiền thuê, hễ nghe chính quyền, mạnh thường quân có suất quà hỗ trợ, ông Tư lại tất tả đi đăng ký cho cư dân xóm trọ.

Người thuê phòng tại khu trọ của ông Tư được ông hỗ trợ miễn giảm tiền trọ, tặng tiền trong mùa dịch. Ảnh: NGỌC LÀI

Anh Trương Tấn Bửu sống tại khu trọ của ông Tư, cho biết ngay khi dịch COVID-19 bùng phát ở TP.HCM, tháng đầu tiên, ông Tư đã giảm 50% tiền thuê. Đến những tháng tiếp theo, ông thông báo miễn 100%, chỉ lấy tiền điện nước.

“Ông quản lý khu trọ rất chặt chẽ, không cho người lạ ra vào, trước cổng luôn có chai xịt khuẩn. Dù khu trọ nằm trong vùng đỏ nhưng không có ai bị nhiễm bệnh. Mãi sau này, khi dịch tạm lắng, khu trọ mới có 1-2 ca F0” – anh Bửu chia sẻ.

Ngày nhận tin khu trọ có người nhiễm COVID-19, ông Tư xuống phòng hỏi thăm F0, rồi nước mắt chảy dài. Ông Tư nói không phải ông sợ khu trọ có người nhiễm bệnh, ảnh hưởng việc kinh doanh mà ông lo cho F0.

“Nhìn họ chuẩn bị đồ đạc, xách ba lô đi cách ly, lo cho họ lỡ có mệnh hệ gì...tự nhiên tôi xúc động, nước mắt trào ra. Mấy năm nay, tôi thường như vậy, dễ mủi lòng, khóc khi nghe chuyện cảm động” - ông Tư tâm sự.

Đến ngày F0 xuất viện trở về khu trọ, ông Tư mừng vui khôn tả. Ông quyết định miễn tiếp tiền thuê tháng 10 và tặng thêm tiền cho bà con an tâm ở lại TP làm việc.

Ông Tư tặng tiền cho người thuê trọ, động viên họ ở lại TP.HCM làm việc. Ảnh cắt từ clip

Ngày 8-10, ông Tư tặng tổng cộng khoảng 16 triệu đồng, gồm tiền dưỡng già của ông và tiền ông vận động con gái hỗ trợ cho người thuê trọ. Mỗi người ông tặng 200.000 đồng, F0 mới về thì ông tặng gấp đôi.

Tặng hết 15 phòng của khu trọ, ông chia số tiền còn lại cho các chủ trọ khác tặng cho người thuê.

“Ông Tư không chỉ cho thuê trọ với giá rẻ nhất trong khu vực mà còn liên tục miễn giảm, tặng thêm tiền. Mùa dịch, chúng tôi thất nghiệp nhưng được động viên hỗ trợ nên bớt túng quẫn, rầu lo” – anh Bửu chia sẻ.

Đâu cần giàu mới làm việc thiện

Thật ra, ông Tư cũng chỉ quản lý khu trọ thay cho con gái nhưng tấm lòng của ông khiến con cái kính phục, noi theo. Ông ngỏ ý miễn giảm tiền thuê, con gái ông đồng ý ngay. Đến khi ông đề xuất tặng tiền cho người ở trọ, người con gái vui vẻ ủng hộ.

Ông Tư thường ứa nước mắt khi nhắc đến quá khứ khó khăn và những mảnh đời lao đao trong dịch. Ảnh: NGỌC LÀI

Ông không nề hà vét tiền dưỡng già tặng người dưng, bởi “con cái tôi hiếu thảo, ngày tháng sau này tôi không phải lo”.

Đã 8 năm sống một mình trong căn phòng trọ ở đầu dãy, nhưng chưa bao giờ, ông Tư thấy hiu quạnh. Ông Tư nói: “Bà con sống với nhau rất chan hòa, đoàn kết. Tôi ở một mình, lười nấu ăn, họ nấu mang ra kêu ăn đi cho khỏe”.

Cho nên, mùa dịch, thấy họ không bưng bê món nào mời mọc, ông Tư đoán chắc toàn cơm canh rau dưa. Nghĩ vậy, ông xót xa, tìm đủ cách hỗ trợ.

Dịch tạm ổn, nhiều người rục rịch đi làm. Ông quyết định miễn phí tiếp tiền nhà trọ: “Họ mới đi làm lại chắc chưa có lãnh lương. Thôi thì, tôi miễn tiếp cho mấy đứa phấn chấn, an tâm ở lại làm việc”.

Hỏi nguồn cơn của sự hào sảng, ông Tư lại ứa nước mắt. Ông kể hơn 50 năm trước, ông cũng bôn ba từ miền Trung vào TP.HCM mưu sinh. Bản thân “chui ra từ chỗ khổ” nên ông hiểu cảnh những người tha phương cầu thực.

Cùng nhờ mảnh đất nghĩa tình này, ông được một người quen cho mượn đất xây nhà ở tạm. Tích góp dần dà, ông cũng mua đứt được mảnh đất, nuôi dạy con cái nên người.

Ông Tư quan tâm người thuê trọ như người thân trong đại gia đình xa xứ. Ảnh: NGỌC LÀI

Người giúp mình, mình giúp đời, trả nghĩa ơn của mảnh đất cưu mang bao người con xa xứ cũng là lẽ thường. Những lúc không có của cải, ông Tư dùng sức giúp người. Ông nói tuy già nhưng vác gạo tặng người nghèo cả ngày cũng không thấy mệt. Người ta bỏ của thì ông bỏ công, mỗi người một tay giúp nhau vượt khó mùa dịch.

Có người nói ông Tư giàu mới làm từ thiện. Ông gạt ngay: “Không phải giàu mới làm từ thiện, tôi nghèo thì làm theo kiểu nghèo. Không có của thì bỏ công, chứ đợi thì biết đến bao giờ có tiền làm từ thiện. Làm kiểu gì cũng được miễn tấm lòng của mình gửi trọn vào đó là được”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm