‘Chưa bao giờ công tác cán bộ nghiêm túc như lúc này’

Ngày 15-10, đoàn ĐBQH TP.HCM đơn vị 1 gồm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang cùng Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP; ông Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh, đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4.

‘Chưa bao giờ công tác cán bộ nghiêm túc như lúc này’ ảnh 1
Cử tri Trương Hoài Quang (quận 3) lo lắng về công tác nhân sự cho Đại hội Đảng sắp tới. Ảnh: LÊ THOA

Tại đây, nhiều cử tri vẫn bày tỏ lo lắng trước vấn nạn tham nhũng đang tồn tại hiện nay dù thời gian qua đã được Đảng và Nhà nước quyết liệt xử lý, có những bước tiến đáng kể.

Tham nhũng 10 nhưng kết luận chỉ có 5

Cử tri Trương Hoài Quang (quận 3) nhìn nhận rằng hiện nay việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn chưa được rõ lắm, phải làm sao để tiền của Nhà nước thì phải trả cho Nhà nươc, tiền của dân thì trả cho dân.

Theo cử tri Quang, công tác nhân sự tại Đại hội Đảng lần thứ 13 và Đại hội Đảng bộ các cấp là chuyện cực kỳ quan trọng. Cử tri Quang đề nghị đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, bảo vệ người dám nghĩ dám làm, có chương trình hành động cụ thể giúp ích nước lợi nhà.
Cũng nói về tham nhũng, cử tri Hồ Văn Chính (quận 3) cho rằng: “Chúng không thể không đau lòng với tham nhũng”.
Ông cũng cho rằng phải củng cố cơ quan chống tham nhũng, vì có trường hợp khi xuống thanh tra kiểm tra thì tham nhũng 10 nhưng kết luận có 5. Cùng với đó là tăng giám sát của nhân dân, của ĐBQH, không làm hình thức mà đi sâu phát hiện có trọng tâm trọng điểm, đi vào các ngành có nguy cơ tham nhũng.
Cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ dừng lại
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang nhìn nhận, cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ dừng lại, chưa bao giờ giảm nhiệt, chưa bao giờ bớt sự cương quyết, kiên quyết.
“Nếu chúng ta cộng sổ từ đầu nhiệm kỳ đến giờ thì thấy, chưa bao giờ thấy có nhiều cán bộ bị kỷ luật đến vậy....  Những người tham nhũng phải sợ chứ. Bây giờ pháp luật ngày một chặt chẽ, thái độ trước tham nhũng ngày một cương quyết, thậm chí những người là thủ trưởng của chúng tôi trước đây còn bị kỷ luật nữa mà” - ông Quang nói.

‘Chưa bao giờ công tác cán bộ nghiêm túc như lúc này’ ảnh 2
Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc. Ảnh: LÊ THOA

Theo ông Quang, việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn phải làm tiếp. Như vụ án của Trịnh Xuân Thanh cũng thu hồi được một ít, còn một số nơi khác cũng có nhưng chưa đầy đủ hết khiến mọi người cảm giác chưa lấy hết tài sản do tham nhũng mà có. Tuy nhiên, ông tin kết quả chống tham nhũng sẽ ngày một tốt hơn.
Đi sâu vào công tác cán bộ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang khẳng định cả hệ thống chính trị đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ 13 của Đảng. “Chưa bao giờ công tác cán bộ được đặt ra nghiêm túc, bài bản như lúc này” - ông Quang nhấn mạnh,
Theo đó, hiện TP đang chuẩn bị văn kiện, tổng kết 5, đánh giá mặt mạnh, mặt yếu để từ đó có những định hướng phát triển tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, chuẩn bị một đội hình như mong muốn của tất cả bà con. Làm sao chọn được những người có đức có tài như lời Tổng Bí thư nói và tuyệt đối không để tham gia vào bộ máy những người không đủ phẩm chất năng lực.
“Chúng tôi mong nhận góp ý của bà con một cách rất có trách nhiệm. Tránh tình trạng đơn thư vì mục đích cá nhân” - ông Quang nói thêm.

Dân đến chờ suốt rồi cán bộ mới đến

Cử tri Lê Thanh Tùng (quận 3) đặt câu hỏi: “Tại sao cán bộ nhà nước chê kêu lương ít, thấp mà nhiều người cứ đua nhau vào làm cán bộ?”

‘Chưa bao giờ công tác cán bộ nghiêm túc như lúc này’ ảnh 3
Cử tri Lê Thanh Tùng, quận 3 bức xúc với tình trạng cán bộ quan liêu tại địa phương. Ảnh: LÊ THOA

Ông cho biết hiện nay tình trạng cán bộ quan liêu còn nhiều, thậm chí xảy ra ngay ở quận 3. “Chẳng hạn như, cán bộ mời dân lên họp thì nên đến trước tiếp xúc với dân, nhiều cuộc họp mà dân đến ngồi chờ suốt rồi cán bộ có chức có quyền mới đến. Có điều kiện gặp dân mà không gặp, chứ đừng nói đến việc xuống nhà dân”. Cử tri cho rằng nếu đưa các cán bộ đó lên trên thì còn quan liêu hơn nữa.