Chưa có CCCD gắn chíp, có được hưởng quyền lợi BHYT?

0:00 / 0:00
0:00
  1. Tôi nghe thông tin Bộ Công an đã phối hợp với BHXH Việt Nam thực hiện tích hợp 36 triệu dữ liệu thẻ BHYT lên CCCD gắn chip.

Như vây, đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mà chưa làm thủ tục đổi từ số CMND sang CCCD gắn chíp thì có được giải quyết đầy đủ quyền lợi BHYT không?

Ngoài ra, khi người lao động đã đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp thì có cần phải làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Bạn đọc Trần Hùng, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc nhưng chưa làm thủ tục đổi từ số CMND sang CCCD gắn chíp thì vẫn được giải quyết đầy đủ quyền lợi BHYT như quy định.

Vậy có cần phải thực hiện cấp lại sổ BHXH sau khi đã chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp? Theo quy định, chỉ những trường hợp sau thì người lao động mới phải làm thủ tục cấp lại sổ BHXH: Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH; Do thay đổi thông tin cá nhân: thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày tháng năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; Điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH.

Vì thế, đối với trường hợp thay đổi từ số CMND sang số CCCD không thuộc trường hợp phải cấp lại sổ BHXH mà chỉ điều chỉnh thông tin.

Để điều chỉnh thông tin, bạn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) điều chỉnh bổ sung số CCCD.

Mẫu KT1-TS có tại địa chỉ này:
http://vanban.bhxhtphcm.gov.vn/handle/BHXHTPHCM_123456789/1884?fbclid=IwAR00n9MGG3Ml3yvc5eYcZjo0QHZDGLQ_nwEAMx-pI-MirUjKqsnCoAqXyTQ.

Hồ sơ người lao động nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.