Chưa đủ 18 tuổi xem phim Mai, ai bị phạt?

(PLO)- Việc cho người chưa đủ 18 tuổi vào rạp xem phim Mai, chủ rạp có thể bị phạt đến 80 triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo ghi nhận của báo chí, thời gian gần đây, nhiều khán giả dưới 18 tuổi vẫn vào rạp xem phim Mai dù đây là phim được dán nhãn phim 18+ (T18 - dành cho khán giả từ 18 tuổi trở lên).

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh lực lượng chức năng vào rạp kiểm tra độ tuổi người xem phim Mai khi phim đang chiếu.

Trên thực tế, không chỉ riêng với phim Mai, việc khán giả vào rạp xem phim không đúng quy định độ tuổi quy định vẫn thường xuyên xảy ra tại một số rạp chiếu.

Trước tình hình trên, một số bạn đọc thắc mắc, việc để người chưa đủ 18 tuổi vào xem phim Mai hoặc phim có dán nhãn 18+ thì người xem, chủ rạp có bị xử phạt hành chính không và mức độ xử lý như thế nào?

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích: Tại Nghị định số 38/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 129/2021/NĐ-CP, Nghị định số 128/2022/NĐ-CP) có quy định về hành vi vi phạm quy định về phổ biến phim. Cụ thể, tại điểm c, khoản 5, Điều 10 của Nghị định 128/2022 quy định đối với hành vi không bảo đảm người xem phim đúng độ tuổi theo phân loại phim thì người vi phạm bị phạt tiền từ 60- 80 triệu đồng.

Như vậy, trường hợp người phổ biến phim (chủ rạp) thiếu kiểm tra để người xem không đảm bảo thì về độ tuổi có thể bị xử phạt hành chính với mức xử phạt như trên.

“Đối với trường hợp rạp phim phổ biến phim cho khán giả không đúng độ tuổi theo quy định hoặc để khán giả không đúng với độ tuổi vào rạp xem phim, điển hình là phim Mai, thì trách nhiệm sẽ thuộc về cụm rạp đó. Hiện nay, chưa có quy định chế tài nào đối với người vào rạp phim khi chưa đủ tuổi theo quy định. Tuy nhiên, việc xem phim không đúng với lứa tuổi phần nào ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ. Vì thế, các phụ huynh cần lưu ý và nên kiểm soát học sinh xem phim tại rạp”- LS Hoan chia sẻ.

6 mức phân loại phim, được xếp từ thấp đến cao:

- Loại P là phim được phép phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi

- Loại K là phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ

- Loại T13 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên

- Loại T16 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên

- Loại T18 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên

- Loại C là phim không được phép phổ biến.

Theo Thông tư số 05/2023/TT-BVHTTDL

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm