Chung cư làm liều đưa dân vô ở

“Công ty bán căn hộ cho người ta và cho ở người ta mới vào. Hẹn giao công trình thì phải đúng hẹn. Người dân không có lỗi. Tuy nhiên, việc đưa công trình chưa nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vào sử dụng rất nguy hiểm. Tôi nói đơn giản như cái thang máy không đảm bảo an toàn PCCC, thang máy bị treo trên, lửa cháy ở dưới là chỉ có chết”.

Thượng tá Trần Văn Thạnh, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC TP.HCM, chất vấn đại diện chủ đầu tư chung cư Tecco Tower Tham Lương (287 Phan Văn Hớn, quận 12) đã “làm liều” khi đưa 49 hộ dân (khoảng 150 người) vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu về PCCC.

Bị phạt vẫn không ngán

Chung cư này có ba block, mỗi block cao 15 tầng do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Ứng dụng Công nghệ mới (Tecco) làm chủ đầu tư.

Trước đây, ngày 22-11, cơ quan chức năng xác định chung cư Tecco Tower Tham Lương chưa hoàn thành các hạng mục về an toàn PCCC nên không nghiệm thu về PCCC đối với chung cư. Tuy nhiên, tại block A đã có nhiều hộ dân vào ở nên Cảnh sát PCCC TP.HCM xử phạt Công ty Tecco 80 triệu đồng và nghiêm cấm đưa dân vào ở.

Ngày 22-12, Cảnh sát PCCC TP.HCM tiếp tục phát hiện 49 hộ (với khoảng 150 người) đã ở block B của chung cư này dù block này vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thùy, đại diện Công ty Tecco, cho rằng do áp lực về nhu cầu nhà ở của khách hàng nên chủ đầu tư đồng ý bàn giao căn hộ sớm. “Khi bàn giao, người dân nói chỉ dọn đồ vào và trang trí nội thất. Trong quá trình này chúng tôi không kiểm soát được hết nên nhiều hộ đã vào ở”.

Tuy nhiên, ông Lê Kiên Cường, chủ căn hộ A1006, khẳng định với phóng viên ông và nhiều hộ khác nhận được giấy mời bàn giao căn hộ của chủ đầu tư mới dọn vào. “Tôi chuyển về đây từ đầu tháng 12-2016. Chủ đầu tư gửi giấy mời chúng tôi mới dọn về” - ông Cường nói và chỉ sang những căn hộ xung quanh nói tiếp: “Những hộ gia đình có cửa trắng phía trước là đã dọn đến ở rồi”.

Chung cư làm liều đưa dân vô ở ảnh 1

Cảnh sát PCCC TP.HCM kiểm tra một hạng mục không đạt yêu cầu về PCCC nên yêu cầu thay thế. Ảnh: N.TRÀ

Không đặt gánh nặng lên vai dân

Trước thực tế trên, cảnh sát PCCC TP.HCM yêu cầu Tecco ngừng bàn giao các căn hộ còn lại. Ở các căn hộ đã bàn giao và người dân vào ở thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm tăng cường các biện pháp PCCC, đảm bảo an toàn PCCC và chịu trách nhiệm nếu xảy ra cháy nổ.

Đại diện chủ đầu tư cho biết đã cho người túc trực thường xuyên tại công trình. Ngoài ra, Tecco đã chuẩn bị những biện pháp phòng cháy nếu không may có sự cố xảy ra. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thùy cũng cam kết ngày 10-1-2017 sẽ hoàn thiện, khắc phục những tồn tại ở chung cư.

Thượng tá Trần Văn Thạnh khẳng định việc cho người dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC là vi phạm Nghị định 167/2013. Vì vậy, Cảnh sát PCCC TP.HCM tiếp tục lập biên bản, xử phạt Tecco 80 triệu đồng.

“Lỗi thuộc về chủ đầu tư. Người dân không có lỗi và họ đã dọn vào sinh sống rồi, nếu buộc dọn ra sẽ gây xáo trộn cuộc sống của họ. Điều quan trọng bây giờ là phải khắc phục, hướng dẫn cho người dân về an toàn phòng cháy, chỉ những lối thoát nạn nếu trường hợp xấu nhất có cháy nổ xảy ra” - Thượng tá Thạnh nói.

Thượng tá Thạnh cũng đánh giá đến nay một số thiết bị, hạng mục PCCC đã hoàn thiện. Đối với các thiết bị, hạng mục còn lại thì chủ đầu tư cam kết sẽ thay thế loại đạt chuẩn và hoàn thiện xong trong ngày 10-1 tới. “Nếu đến ngày 10-1, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện thì Cảnh sát PCCC TP.HCM sẽ phối hợp cùng UBND quận 12 và các tổ chức tiến hành các biện pháp cưỡng chế” - Thượng tá Thạnh nhấn mạnh.

Cảnh sát PCCC TP.HCM từng xác định có nhiều chung cư, nhà cao tầng chưa nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn đưa người dân vào ở như tòa nhà văn phòng 34 Tôn Đức Thắng (quận 1); chung cư 410, chung cư Hùng Vương (quận 5), chung cư Bùi Minh Trực (quận 8), chung cư Kim Tâm Hải, chung cư Thái An 3&4 (quận 12), chung cư Dream Home (quận Gò Vấp)…

Đặc biệt, hỏa hoạn đã xảy ra ở chung cư HQC Plaza (đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh). Theo đó, khuya 15-7, lửa bùng phát tại tầng 11 block 4, chung cư HQC Plaza. Cảnh sát PCCC TP.HCM điều hơn 20 xe cứu hỏa cùng ba xe thang đến dập lửa. Lính cứu hỏa hướng dẫn cho hàng chục người thoát nạn xuống đất và đưa được bốn nạn nhân bị kẹt trên các tầng cao xuống đất an toàn.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Trọng Đắc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Quân, nhìn nhận đã cho cư dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC ở block 4. “Theo hợp đồng, tháng 6-2016 chúng tôi sẽ bàn giao nhà cho khách hàng nhưng chậm tiến độ. Vì thế, cư dân bức xúc và chúng tôi phải cho họ vào ở tạm. Sau sự cố, chúng tôi cho 40 cư dân tại block 4 sinh sống tạm tại các căn hộ trống ở các block khác. Những hộ ra ngoài thuê nhà thì chúng tôi hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng/tháng. Hiện tại, chúng tôi đã nghiệm thu PCCC cho block 4 xong và bàn giao lại căn hộ cho cư dân” - ông Đắc nói.

HỒNG TRÂM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.