'Chúng tôi khẩn thiết mong Chính phủ hủy bỏ dự án ở Hải Vân'

"Từ diễn đàn của báo Pháp Luật TP.HCM, người dân chúng tôi tha thiết đề nghị Chính phủ xem xét dừng ngay dự án này"; "Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Chính phủ bắt buộc dừng ngay dự án này. Chúng ta hãy lấy Trường Sa, Hoàng Sa mà làm gương". 

Ý kiến của bạn đọc nguyen huu nhan và bạn đọc Hoàng Sa cũng là tâm tư chung của hàng trăm comment gửi về PLO khi đọc hai bài báo: Dự án Hải Vân: Huế cho là mình đúng! và Tuyệt đối không làm dự án ở Hải Vân (Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 20 và 21-11).

Cần thu hồi dự án vì an ninh quốc gia

“Tôi không hiểu sao địa phương lại có thể để Trung Quốc xây dựng dự án du lịch tại những địa điểm mang tính trọng yếu của đất nước như đèo Hải Vân. Đề nghị Chính phủ vào cuộc và nên cho dừng ngay dự án”, bạn đọc Vương Minh nêu quan điểm của mình về sự kiện này.

'Chúng tôi khẩn thiết mong Chính phủ hủy bỏ dự án ở Hải Vân' ảnh 1

 Đoạn đường dẫn vào dự án World Shine đã được trải nhựa

Tiếp đó, bạn đọc Nguyễn Tiến Trung cũng chia sẻ: “Tôi là một người dân bình thường, nhưng tôi luôn theo dõi mọi vấn đề liên quan đến đất nước. Bản thân tôi muốn thấy một nước Việt Nam phát triển hùng cường. Nhưng sự hùng cường đó phải gắn liền với an ninh quốc gia. Xin góp ý là nên thu hồi dự án vì rõ ràng là nó ảnh hưởng rất lớn tới an ninh quốc phòng của đất nước”.

Có cùng nỗi lo lắng với các bạn đọc trên, bạn đọc Nguyễn Thiện Sửu góp ý: “Tôi là một sĩ quan quân đội về hưu đã tham gia 2 cuộc kháng chiến trường kỳ đánh Pháp, đuổi Mỹ và cả cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979. Theo tôi, lẽ ra lãnh đạo Thừa Thiên Huế phải đặt lợi ích chung-tức bảo vệ đất nước là trên hết... Đề nghị Đảng, chính phủ, Bộ Quốc phòng ra lệnh không cho dự án trên thực hiện”.

'Chúng tôi khẩn thiết mong Chính phủ hủy bỏ dự án ở Hải Vân' ảnh 2

 Bảng giới thiệu dự án trên đèo Hải Vân. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Bạn đọc Nguyễn Đình Hoàn cũng không giấu được sự lo lắng khi để lại phản hồi: “Còn gì nguy hiểm hơn khi cho người khác ngồi trên đầu mình, quan sát tất cả những gì mình đang làm. Đó là điều vô cùng nguy hiểm, nhất lại là ông bạn láng giềng Trung Quốc”.

“Đây là vị trí yết hầu về an ninh quốc phòng. Tôi đồng ý với ý kiến của các tướng lĩnh quân đội, nhất là ý kiến của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tuyệt đối không được để nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào đây. Cần chấm dứt ngay việc cho tập đoàn nước ngoài đầu tư vào những vị trí như vậy. Quá nguy hiểm!”, bạn đọc Tran Dinh Hien bày tỏ.

Sẵn sàng góp tiền để bồi thường cho chủ đầu tư nước ngoài

Về vấn đề này, bạn đọc Nguyễn Triều viết: “Không thể vì lợi ích kinh tế mà đổi bằng lợi ích của cả quốc gia, dân tộc. Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền cần xem xét lại dự án, cần làm rõ trách nhiệm để trả lời cho nhân dân biết: Tại sao dự án lại được duyệt trong khi một người dân như tôi cũng có thể thấy được nó rất nguy hiểm”.

'Chúng tôi khẩn thiết mong Chính phủ hủy bỏ dự án ở Hải Vân' ảnh 3
 Vị trí khu vực dự án khu nghỉ dưỡng World Shine - Huế 
Đồ họa: Như Khanh (Tuổi Trẻ)

“Vì một nước Việt Nam thống nhất, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, tôi đề nghị các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương hãy đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, sau đó mới tính đến lợi ích kinh tế. Dù ta có nghèo, nhưng dân ta phải được sống trong tự do, tự chủ”, bạn đọc Phạm Nguyên Phú nêu ý kiến.

Bạn đọc Ái Nhi cũng nhận định: “Thứ nhất phải xem lại mục đích dự án. Thứ hai, cần nhìn nhận nghiêm túc về mọi mặt trước khi ký cấp phép cho nước ngoài thực hiện dự án và đặt câu hỏi: Tại sao Trung Quốc lại chọn đèo Hải Vân chứ không phải là nơi nào khác?”. Đồng thời, bạn đọc này cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết sớm sai phạm (nếu có) và sớm dừng dự án. “Tôi nghĩ những người con nước Việt sẵn sàng quyên góp tiền cho Thừa Thiên - Huế bồi thường chứ không đồng ý để một dự án lớn của nước ngoài mở tại trung tâm đất nước như vậy. Đừng để mọi chuyện xảy ra rồi hối hận thì đã mất...”, bạn đọc Ái Nhi viết tiếp.

“Muốn phát triển kinh tế địa phương, Thừa Thiên - Huế còn nhiều vị trị khác, sao lại chọn nhằm vị trí ảnh hưởng tới an ninh quốc gia là đèo Hải Vân? Tìm cách phát triển kinh tế địa phương là tốt, nhưng tuyệt đối không để ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng”, bạn đọc Loi góp ý thêm.

Đúng quy trình nhưng có hại cho an ninh quốc gia cũng phải xem lại

'Chúng tôi khẩn thiết mong Chính phủ hủy bỏ dự án ở Hải Vân' ảnh 4

Trụ sở mới được xây dựng của công ty Thế Diệu để triển khai dự án. Ảnh: VNE 

Về việc lãnh đạo Thừa Thiên Huế cho rằng tỉnh đã thực hiện ký cho phép đầu tư dự án không sai quy trình, hầu hết các ý kiến đều cho rằng dù cho dự án có làm đúng quy trình như trước những ý kiến phản biện xác đáng thì địa phương cũng cần chủ động xem lại.

Theo bạn đọc Phạm Văn Nam, kể cả là việc trên đúng quy trình đi chăng nữa, nhưng lãnh đạo tỉnh phải nhận thức được tầm quan trọng của an ninh quốc phòng. Tương tự, bạn đọc Phạm Tài nhắn nhủ: “Mong các vị lãnh đạo Thừa Thiên Huế hãy tính táo, đừng vì lợi nhỏ mà mắc mưu sâu. Đừng vì quá coi trọng lợi ích kinh tế mà coi thường an ninh quốc phòng". 

Xin mượn lời bạn đọc xuan để kết lại nỗi lòng của nhiều bạn đọc khác gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền: "Không thể chấp nhận một dự án nước ngoài làm chủ đầu tư trên một vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng đến an ninh quốc phòng của cả nước. Dù phải bồi thường hợp đồng nhiều đến bao nhiêu cũng không được vì lợi ích trước mắt mà quên đi điều cốt lõi lâu dài: Chủ quyền, An ninh, Quốc phòng của cả đất nước!".

3 anh em hơn 20 tuổi mong có CCCD

3 anh em hơn 20 tuổi mong có CCCD

(PLO)- Vì nhiều lý do, ba anh em khi 20 tuổi mới làm khai sinh, nay lại gặp khó trong việc đăng ký thường trú để từ đó làm CCCD.