“Người dân chúng tôi tha thiết đề nghị Chính phủ xem xét dừng ngay dự án này”. Nhiều bạn đọc đã nêu quan điểm như trên sau các bài phản ánh của Pháp Luật TP.HCM về dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine tại khu vực đèo Hải Vân.
Bảo vệ đất nước là trên hết
Bạn đọc Nguyễn Thiện Sửu góp ý: “Tôi là một sĩ quan quân đội về hưu đã tham gia hai cuộc kháng chiến trường kỳ đánh Pháp, đuổi Mỹ và cả cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979. Theo tôi, lẽ ra lãnh đạo Thừa Thiên-Huế phải đặt lợi ích chung - tức bảo vệ đất nước là trên hết... Đề nghị Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng ra lệnh không cho dự án trên thực hiện”.
“Đây là vị trí yết hầu về an ninh quốc phòng. Tôi đồng ý với ý kiến của các tướng lĩnh quân đội, nhất là ý kiến của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tuyệt đối không được để nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào đây!” - bạn đọc Tran Dinh Hien bày tỏ.
“Vì một nước Việt Nam thống nhất, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, tôi đề nghị các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương hãy đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, sau đó mới tính đến lợi ích kinh tế. Dù ta có nghèo nhưng dân ta phải được sống trong tự do, tự chủ” - bạn đọc Phạm Nguyên Phú nêu ý kiến.
Trên các bài báo trước của Pháp Luật TP.HCM, nhiều vị tướng khẳng định: Tuyệt đối không được làm dự án.
Thấy sai phải sửa
Bạn đọc Phạm Tài nhắn nhủ: “Mong các vị lãnh đạo Thừa Thiên-Huế hãy tỉnh táo, đừng vì lợi nhỏ mà mắc mưu sâu. Đừng vì quá coi trọng lợi ích kinh tế mà coi thường an ninh quốc phòng”. Theo bạn đọc Phạm Văn Nam, kể cả là việc trên đúng quy trình đi chăng nữa, lãnh đạo tỉnh phải nhận thức được tầm quan trọng của an ninh quốc phòng.
Bạn đọc Công dân cho rằng: “Đây là vấn đề mang tầm cỡ chiến lược trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh của cả một quốc gia… Không vì một lợi ích về kinh tế trước mắt mà làm, cái hậu quả sau này sẽ ra sao? Rõ ràng đây không là việc riêng của Thừa Thiên-Huế hay Đà Nẵng mà là của cả nước. Cả nước sẽ quyết định sao phù hợp lòng dân”.
Bạn đọc Ái Nhi đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết sớm sai phạm (nếu có) và sớm dừng dự án. “Tôi nghĩ những người con nước Việt sẵn sàng quyên góp tiền cho Thừa Thiên-Huế bồi thường chứ không đồng ý để một dự án lớn của nước ngoài mở tại trung tâm đất nước như vậy. Đừng để mọi chuyện xảy ra rồi hối hận thì đã mất...” - bạn đọc Ái Nhi nêu.
Bạn đọc Nguyen Xuan Loi nêu thêm: “Là một người dân, tôi rất mong Đảng và Nhà nước nên rà soát lại nơi nào là trọng điểm an ninh quốc gia thì không cho phép liên doanh liên kết với nước ngoài, mà để các đơn vị quốc phòng quản lý”.
| Đừng làm khó các thế hệ mai sau Chẳng lẽ đất nước ta chỉ vì mối lợi nhỏ về kinh tế mà mờ mắt không nhìn thấy nguy cơ về an ninh quốc phòng. Nên nhớ xưa cha ông ta cũng coi đó là đệ nhất hùng quan, lấy nơi đây làm thế vững để giữ biên thùy. Càng phải nhanh chóng nhìn lại, đừng làm khó cho các thế hệ mai sau. Chúng ta cần có những nhà lãnh đạo có tâm, có tầm nhìn cao hơn và xa hơn... Bạn đọc Đặng Quang Long |