Chuyển cơ quan điều tra vụ 20 CSGT nghi mãi lộ

Ngày 21-3, nguồn tin của PV cho biết liên quan đến vụ 20 CSGT có dấu hiệu nghi mãi lộ, Công an TP Hà Nội đã giao Cơ quan CSĐT Công an TP tiếp nhận toàn bộ hồ sơ để điều tra, kết luận hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định.

Chuyển cơ quan điều tra vụ 20 CSGT nghi mãi lộ  ảnh 1
CSGT Hà Nội nhận vật giống tiền từ người vi phạm. Ảnh cắt từ clip

Đồng thời, Công an TP Hà Nội cũng đã có báo cáo kết quả ban đầu với lãnh đạo Bộ Công an và TP Hà Nội.

Căn cứ tài liệu xác minh, bước đầu xác định hình ảnh trong clip đăng tải là cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội. Một số cán bộ, chiến sĩ đã có dấu hiệu vi phạm quy trình trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; có dấu hiệu tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, sáng 13-3, trên mạng xã hội lan truyền clip nghi CSGT có hành vi mãi lộ do nhóm PV báo Tiền Phong ghi nhận tại một số chốt kiểm tra, xử lý vi phạm.

Clip dài hơn bảy phút, ghi lại nhiều hình ảnh người vi phạm giao thông rút trong ví ra các tờ giấy giống tiền mệnh giá 100.000-200.000 đồng hoặc cầm trên tay đưa trực tiếp và nhét vào tập hồ sơ của CSGT.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ xuất hiện trong clip cũng có hành vi tiếp nhận các tờ giấy giống tiền nói trên bằng cách để yên cho người vi phạm nhét vào tập hồ sơ hoặc nhận trực tiếp bằng tay và rút các tờ này từ tập hồ sơ cất đi…

Ngay sau đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ công tác của 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đội CSGT số 3, 5 và 6 để làm rõ sự việc, xem xét trách nhiệm từng cán bộ, chiến sĩ cũng như trách nhiệm của chỉ huy các đội CSGT này.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Chánh Văn phòng Công an TP Hà Nội, cho biết sau khi các đơn vị xác minh, bước đầu xác nhận có liên quan đến cán bộ, chiến sĩ của các tổ công tác thuộc Phòng CSGT.

Sau vụ việc này, Công an TP Hà Nội sẽ chỉ đạo lực lượng thanh tra Công an TP thực hiện các đợt thanh tra đặc biệt để chủ động phát hiện những sai phạm của cán bộ, chiến sĩ và xử lý, đồng thời chỉ đạo bộ phận kiểm tra điều lệnh tăng cường kiểm tra tác phong, thực hiện công vụ của lực lượng.

Đại diện Công an TP Hà Nội bày tỏ mong muốn người dân tiếp tục tham gia đóng góp, phát hiện các tiêu cực của lực lượng CSGT để xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, khuyến cáo người dân chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông và quyết định xử phạt của lực lượng chức năng.